: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:02 12/05/2020

Hiệp định thương mại tự do EVFTA - Bài 2: Chinh phục thị trường 500 triệu dân

Với việc hàng loạt dòng thuế được gỡ bỏ, dự báo EVFTA sẽ tạo nên một diện mạo mới cho bức tranh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Hơn thế nữa, EVFTA đã và đang trở thành động lực để cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt nâng cao năng lực quản trị, năng lực sản xuất, từ đó nâng sức cạnh tranh, đó là điều đã và đang hiện thực hóa.

Hiệp định thương mại tự do EVFTA -  Bài 2: Chinh phục thị trường 500 triệu dân

  Dệt may được coi là thế mạnh khi xuất hàng vào thị trường EU.

Theo Bộ Công thương, EVFTA được thực thi sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Tiếp đó, sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. Như vậy, có thể nói, gần như 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho chúng ta trong các FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Trên thực tế, các DN Việt Nam cho biết, thời gian qua đã chuẩn bị tâm thế để ngay khi hiệp định này được chính thức thực thi, DN có thể nắm bắt cơ hội, mở rộng thị trường hơn 500 triệu dân, tận dụng những ưu đãi từ hiệp định này mang lại.

Dệt may là một trong những ngành được hưởng nhiều lợi thế nhất từ EVFTA. Theo ông Cao Hữu Hiếu- Phó Tổng Giám đốc Vinatex, các DN dệt may nước nhà cần chủ động, nỗ lực  xây dựng được một chuỗi cung hoàn chỉnh. “Thời gian qua, Vinatex đã chủ động thúc đẩy việc hiện đại hóa công nghệ, máy móc, thiết bị để các DN trong ngành có thể đáp ứng được những quy tắc mà Hiệp định này đưa ra”- ông Hiếu nhấn mạnh và cho biết thêm, Vinatex cũng đã thực hiện nhiều biện pháp về đầu tư và về phát triển thị trường, cũng như phổ biến kiến thức cho các DN để hiểu rõ về các hiệp định, không chỉ riêng EVFTA.

Còn theo ông Ngô Quốc Bảo, Giám đốc Trung tâm Thương mại điện tử và Dịch vụ kỹ thuật FPT Digital Retail, hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi mỗi DN cần phải chủ động  nâng cao năng lực quản trị, nâng cấp sức cạnh tranh từ mô hình kinh doanh cho đến chiến lược, nguồn nhân lực... nếu DN ngồi yên chắc chắn sẽ bị loại khỏi sân chơi lớn này.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, EU là một trong những thị trường khắt khe, bởi vậy, rất cần sự nỗ lực của cộng đồng DN trong thời gian tới để có thể tận dụng được các cơ hội từ Hiệp định này. “Và các sản phẩm hàng hóa của chúng ta có thể chinh phục được thị trường khó tính này, thì việc mở rộng, tìm kiếm sang các thị trường khác hoàn toàn trong tầm tay”- chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh. 

Bài cuối: Chớp thời cơ để bứt phá

Minh Phương