: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:20:45 09/12/2019

Khan hiếm thịt lợn, giá leo thang

Càng về cuối năm, nhu cầu thịt lợn càng tăng cao nên việc giá tăng là khó tránh. Đến thời điểm này, giá thịt lợn hơi tại các địa phương đã tăng lên mức 75.000 -79.000 đồng/kg.

Khan hiếm thịt lợn, giá leo thang

Giá thịt lợn tại các chợ Hà Nội vẫn trong đà leo thang.

Giá thịt lợn tiếp tục “phi mã”

Giá thịt lợn hơi tại các địa phương tăng chóng mặt. Cụ thể, tại các tỉnh miền Nam như Bến Tre, Long An, Vũng Tàu, Trà Vinh, Kiên Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang, Đồng Nai... giá lợn hơi đang dao động trong khoảng từ 72.000 - 73.000 đồng/kg.
Tương tự, giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc cũng vẫn tiếp đà “leo thang”. Tại một số địa phương giá lợn hơi đã tiến dần đến mốc 78.000 - 79,000 đồng/kg. Cụ thể, giá thịt lợn hơi tại Thái Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên đã lên tới mức 78.000 đồng/kg; tại Vĩnh Phúc tiếp đà tăng lên 76.000 đồng/kg. Hưng Yên có nơi giá lên tới 78.000 - 79.000 đồng/kg.

Còn tại các tỉnh miền Trung, giá lợn hơi xuất chuồng có phần “dễ thở” hơn. Cụ thể, giá lợn hơn xuất chuồng tại Nghệ An dao động trong khoảng 73.000 - 74.000 đồng/kg; Thanh Hoá, Hà Tĩnh đạt khoảng 72.000 đồng/kg. Tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Bình Thuận giá trong khoảng 69.000 - 70.000 đồng/kg…

Giá thịt lợn xuất chuồng có mức như vậy do đó giá thành thịt lợn đến tay người tiêu dùng tiếp tục giữ mức cao. Khảo sát tại các chợ tại Hà Nội, giá thịt lợn dao động quanh mức 150.000 đồng - 170.000 đồng/kg. Giá thịt lợn tăng quá cao đã tạo thành làn sóng tăng giá thực phẩm, hiện tượng “té nước theo mưa” xuất hiện ở nhiều mặt hàng.
Nỗ lực bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung dịp cuối năm

Theo Sở Công thương Hà Nội, nhu cầu thịt lợn của người dân trên địa bàn trung bình 22.300 tấn/tháng, và khả năng sẽ tăng hơn vào dịp Tết Nguyên đán, khi mà nguồn cung thịt lợn đã giảm khá mạnh do tác động của dịch tả lợn châu Phi. Vì vậy, để bảo đảm nguồn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngoài nguồn cung tại chỗ, Sở Công thương Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp dự trữ thịt lợn cấp đông và thịt phục vụ sản xuất thực phẩm chế biến. Hiện tại, đã có 22 DN, đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường đã đăng ký, dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa bình ổn thị trường trong 2 tháng Tết, với tổng trị giá hơn 18.000 tỉ đồng. Trong đó, thịt lợn và các sản phẩm thay thế thịt lợn bảo đảm theo nhu cầu gồm: 6.034 tấn thịt lợn; 492 tấn thịt gà; 63 triệu quả trứng gia cầm.

Đại diện siêu thị Big C Thăng Long cho biết siêu thị dự trữ tổng lượng hàng hóa tăng 30%, trong cơ cấu hàng hóa dự trữ có khoảng 300-500 tấn thịt lợn, gà. Đặc biệt, siêu thị đã chuẩn bị các chương trình “khóa giá” bảo đảm giá không tăng trong dịp Tết Nguyên đán.

Tại TP HCM, công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ dịp Tết cũng đã được Sở Công thương lên kế hoạch. Theo Sở Công thương, việc tăng giá chủ yếu xảy ra ở các kênh bán lẻ truyền thống, còn tại các hệ thống bán lẻ lớn hầu như đã có kế hoạch chuẩn bị lượng thịt lợn nhiều cho cả năm bằng cách ký kết dài hạn với các đầu mối cung cấp thịt từ các trang trại quy mô lớn, nên lượng cung ổn định, kiểm soát bệnh dịch tốt hơn, từ đó kiểm soát giá cả cũng tốt hơn.

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, dự kiến lượng thịt lợn thiếu hụt là 200.000 tấn nên sẽ phải nhập từ các đối tác song phương, đảm bảo nguyên tắc cân đối lợi ích giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định, Bộ Công thương luôn theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường. Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường ngăn chặn việc đưa lợn sang thị trường khác, cũng như ngăn chặn lượng nhập khẩu lậu từ Thái Lan qua Campuchia vào Việt Nam, mang theo nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm và mầm bệnh vào trong nước…

Minh Phương