: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:11 26/08/2019

Lào Cai: Giá ngô hạt giảm sâu, nhiều hộ nông dân gặp khó

Ngô là cây trồng chủ lực của nhiều hộ nông dân thuộc các huyện vùng cao Bát Xát, tuy nhiên thời gian gần đây, giá ngô hạt đột ngột giảm mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con.

Theo ông Lê Đức Minh- Bí thư Đảng ủy xã Pa Cheo (huyện Bát Xát), năm nay người dân xã trồng khoảng 220 ha ngô, ước tính sản lượng gần 1.000 tấn. Thời gian qua, giá ngô hạt giảm mạnh đã ảnh hưởng đến thu nhập của hàng trăm hộ trên địa bàn xã, nhiều hộ có nguy cơ tái nghèo. Xã đang tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ thời tiết nắng ráo, phơi ngô thật khô để bảo quản, chờ khi nào giá tăng sẽ bán. Năm nay giá ngô hạt khô xuống ở mức rất thấp, dao động khoảng 3.500 - 3.800 đồng/kg, tùy thuộc vào chất lượng.

Không chỉ ở Bát Xát, mà người dân ở các huyện trồng nhiều ngô như Mường Khương, Bắc Hà, Sa Pa, Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai cũng đang gặp khó khăn khi giá ngô xuống thấp. Những năm qua, nhiều hộ nông dân ở các huyện trong tỉnh phát triển mạnh ngô hàng hóa. Tận dụng diện tích đất trồng lúa 1 vụ, người dân đã đưa vào gieo trồng các giống ngô cho năng suất cao, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Cây ngô phủ xanh trên các nương đồi đã cho thấy sự thay đổi trong tập quán canh tác của người dân. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, mỗi năm tỉnh trồng gần 37.000 ha, năng suất bình quân đạt 4,7 tấn/ha, sản lượng đạt hơn 175 nghìn tấn. Như vậy, việc giá ngô hạt khô giảm mạnh có thể gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Được biết, nguyên nhân chính của việc giá ngô hạt khô giảm mạnh trong thời gian vừa qua là do bệnh dịch tả lợn châu Phi. Khi một lượng lớn đàn lợn của người dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước bị chết hoặc phải tiêu hủy, các cơ sở sản xuất thức ăn gia súc không bán được hàng, dẫn tới nhu cầu thu mua ngô hạt khô giảm theo. Bên cạnh đó, nhiều hộ trong tỉnh không còn lợn để chăn nuôi, việc tái đàn gặp khó khăn nên tồn đọng lượng lớn ngô hạt khô.

T.Nguyên