Lô hàng sữa đầu tiên xuất sang Trung Quốc: Bước ngoặt của ngành nông nghiệp

Minh Phương

Sữa là ngành hàng xuất khẩu có điều kiện khó nhất, do đó việc xuất được lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc được coi là bước ngoặt lớn của ngành nông nghiệp.

Lô hàng sữa đầu tiên xuất sang Trung Quốc: Bước ngoặt của ngành nông nghiệp

Lễ công bố xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại Lễ Công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa tươi tiệt trùng đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư ký giữa Bộ NNPTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc tổ chức sáng 22/10 tại Hà Nội.

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với trị giá gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của FAO, nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025. Chính vì thế, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Lễ Công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và  ngành sữa nói riêng trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản chất lượng cao sang các thị trường tiềm năng, nhất là thị trường Trung Quốc. Đây cũng là kết quả triển khai quyết liệt và có hiệu quả các yêu cầu về thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam trong gần 7 năm qua.

Trước đó, ngày 16/10, Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố thông báo số 156/2019 chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa tươi tiệt trùng từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, đồng thời, công bố Công ty Cổ phần sữa TH là DN đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số xuất khẩu 02 nhóm sản phẩm sữa, gồm sữa tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên sang thị trường tiềm năng nhất thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người và có nhu cầu rất lớn về sữa và sản phẩm sữa.

Việc Trung Quốc chính thức nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam cho thấy ngành sữa của Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới. Doanh nghiệp sản xuất sữa đã xây dựng được các mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản trị, khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch, bảo đảm các sản phẩm sữa sản xuất ra hoàn toàn đáp ứng các quy chuẩn, quy định khắt khe của thị trường Trung Quốc. Ngay tại buổi lễ, Công ty Cổ phần sữa TH cũng đã tiến hành Lễ ký hợp đồng xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên với đối tác là Công ty thương mại Kim Kiều (Vô Tích, Trung Quốc).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Việc xuất khẩu được lô sữa tươi tiệt trùng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc mở ra cơ hội cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam đối với nhiều thị trường tiềm năng khác. “Đây không đơn thuần chỉ là một nghi thức xuất khẩu mặt hàng nông sản đi quốc tế, xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên sang Trung Quốc còn là sự kiện hết sức quan trọng, đánh dấu bước ngoặt của nền nông nghiệp Việt Nam” - ông Cường nhấn mạnh.

Nhận định về những nỗ lực của DN trong việc thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm sữa ra thị trường thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Sữa là ngành hàng xuất khẩu có những điều kiện khắt khe nhất. Việc xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên sang Trung Quốc chứng tỏ tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam đang đi rất đúng hướng. Theo ông Cường, với việc đẩy mạnh đưa khoa học công nghệ vào chế biến sản xuất sữa cũng như các sản phẩm nông sản khác, nông sản Việt hoàn toàn có thể tự tin hội nhập mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ mong muốn các DN và các hộ chăn nuôi bò sữa tăng cường đầu tư, phát triển đàn bò sữa để tạo nguồn sữa tươi nguyên liệu trong nước ngày càng nhiều hơn nữa nhằm khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra.

Cùng với mặt hàng sữa, thời gian vừa qua, Bộ NNPTNT đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Công thương, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc mở cửa được 9 loại trái cây của Việt Nam (gồm có: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt), đồng thời tiếp tục đàm phán để phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu thạch đen, khoai lang, tổ yến và 7 loại trái cây khác (sầu riêng, na, bưởi, chanh leo, dừa...) xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội cho nông sản Việt

Cơ hội cho nông sản Việt

Việc tận dụng EVFTA không chỉ mang đến cơ hội về tăng trưởng xuất khẩu mà còn giúp ngành hàng này đẩy mạnh tái cơ cấu, hướng sâu vào nâng cao năng lực cạnh tranh.
Đánh giá đúng vị trí của hợp tác xã

Đánh giá đúng vị trí của hợp tác xã

Việc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố (Saigon Co.op) với nhiều dấu hiệu sai phạm, trong đó có việc thực hiện chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã một lần ...
Khi nào giá thịt lợn hết đắt đỏ?

Khi nào giá thịt lợn hết đắt đỏ?

Thịt lợn nhập là được kỳ vọng là một giải pháp nhằm kéo giảm giá thịt lợn trong nước, tuy nhiên, nhiều tháng qua, giá thịt lợn vẫn cố thủ ở mức cao.

Xem nhiều nhất