Lợi dụng dịch bệnh để quảng cáo sai sự thật

Đức Trân

Hiện trên mạng xã hội, một số tài khoản facebook quảng cáo sản phẩm có tên Virus blocker Card CL-40. Sản phẩm này được quảng cáo là thẻ đeo và có thể chống lại Covid-19 trong 30 ngày với giá bán vài trăm nghìn đồng một chiếc.

Với những sản phẩm được quảng cáo chỉ cần đeo vào quần áo, balo… là có thể phòng chống Covid-19 tạo sự quan tâm, hưởng ứng khá lớn từ người tiêu dùng, khi các ông bố, bà mẹ đều lo lắng khi các con đi học trở lại.

“Sau khi mở bao bì sản phẩm, các phần tử CLO2 sẽ bay ra ngoài không khí thông qua các lối thoát khí trên thẻ. Thành phần Clo2 ô xi hóa các cấu trúc protein của virus, vi khuẩn quanh bạn, ngăn chặn và vô hiệu hóa chúng”- tài khoản facebook Nhung Hùng quảng cáo.

Tuy nhiên, Vụ Trang thiết bị và công trình Y tế - Bộ Y tế cho biết, về nguyên tắc thì không có các thẻ đeo hoặc bút có tác dụng ngăn ngừa virus.

Nếu ngăn ngừa virus bằng cách đeo khẩu trang thì còn có cơ sở nhất định, nhưng bút và thẻ đeo thì không có cơ sở.

Bên cạnh trường hợp nói trên, việc lợi dụng dịch bệnh để buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khoẻ không mới, nhưng lại được quảng cáo là có thể đề kháng Covid-19.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm b khoản 4 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.00.000 đồng đối với cá nhân và mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, đồng thời phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc cải chính thông tin.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người trồng đào vùng cao lo mất Tết

Người trồng đào vùng cao lo mất Tết

Trước việc không bán được “đào rừng”, nhiều gia đình vùng cao lo năm nay sẽ thất thu, không có tiền ăn Tết. Đáng chú ý là nhiều tỉnh đề xuất ý tưởng dán tem truy ...
Không lo thiếu hàng, sốt giá

Không lo thiếu hàng, sốt giá

Tính đến thời điểm hiện nay các doanh nghiệp, hệ thống phân phối đang tăng tốc hoàn thành kế hoạch hàng hóa Tết.

Tin nóng

Đẩy mạnh xuất khẩu qua kênh bán lẻ hiện đại

Đẩy mạnh xuất khẩu qua kênh bán lẻ hiện đại

Trước những lợi thế về ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại tự do, nhiều doanh nghiệp Việt đang nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường các nước bằng nhiều mô hình khác nhau. Theo đó, xuất khẩu qua kênh bán lẻ hiện đại để vào thị trường Nhật Bản, Thái Lan đang được nhiều doanh nghiệp chú ý.

Xem nhiều nhất