Nâng cao tính chủ động

An Bình

Thực trạng nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị tồn ứ tại cửa khẩu hơn một tuần vừa qua đặt ra một câu hỏi đối với các DN xuất khẩu nông sản hiện nay, đó là: Các DN đã chủ động cập nhật những thông tin mới kể từ khi thị trường Trung Quốc có những động thái thay đổi về chính sách nhập khẩu hàng hóa nông sản hay chưa?

Theo đó, Trung Quốc đẩy mạnh kiểm tra truy xuất nguồn gốc, giấy tờ, tem mác, bao bì sản phẩm… ngay tại các cửa khẩu. Và nếu phát hiện thông tin không đúng nguồn gốc, đơn vị sản xuất, tiêu chuẩn, chất lượng, số lượng… họ sẽ trả luôn hàng hóa.

Thực tế, thời gian qua, với hàng loạt những thay đổi về chính sách nhập khẩu từ phía thị trương này, hàng hóa nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã sụt giảm rõ rệt. Một DN chuyên xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cho biết, ước tính, năm nay lượng hàng xuất khẩu của DN này giảm đi khoảng 40% so với khi chưa có yêu cầu về truy xuất nguồn gốc.

Và trong bối cảnh hiện nay, DN này dự đoán, vụ dưa hấu 2019 rất có thể lại bị ùn ứ hàng tại cửa khẩu do Trung Quốc yêu cầu dán 100% tem mác lên hộp và trên quả, không đóng rơm, mà phải đóng bao bì. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả dưa vì không lót rơm vận chuyển xa dễ bị dập, nẫu, việc đóng trong hộp gặp thời tiết nóng dễ hỏng.

Với hàng loạt những thay đổi, yêu cầu mới khắt khe hơn từ phía Trung Quốc, hiện Việt Nam mới được thị trường này chấp nhận 9 mặt hàng xuất khẩu, trong khi Thái Lan có trên 20 mặt hàng được chấp thuận.

Thế nhưng, trước những yêu cầu mới, thiết nghĩ, các DN, thương nhân cũng cần chủ động hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật thông tin về chính sách điều hành xuất nhập khẩu của Trung Quốc, đặc biệt là các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại… để có thể hạn chế thấp nhất những rủi ro trong xuất khẩu như tình trạng tồn ứ nông sản tại cửa khẩu những ngày qua.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bán lẻ nội có thể bị ‘hụt hơi’

Bán lẻ nội có thể bị ‘hụt hơi’

Gắn kết lỏng lẻo, vẫn còn tình trạng ép giá, chất lượng hàng hoá chưa cao... là những yếu tố kéo giảm sức cạnh tranh của ngành bán lẻ nước nhà. Giới chuyên gia trong ...
Số người thất nghiệp tăng mạnh

Số người thất nghiệp tăng mạnh

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  TP HCM vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố có gần 328.000 người lao động (NLĐ) nghỉ việc; trên 90.000 người đăng ...

Xem nhiều nhất