Quảng Ngãi: Tỏi Lý Sơn được mùa nhưng rớt một nửa giá

Tấn Thành - Chí Đại

Đầu vụ, tỏi tươi Lý Sơn có giá từ 75.000-80.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện nay, tỏi tươi chỉ còn bán được từ 40.000-45.000 đồng/kg.

Quảng Ngãi: Tỏi Lý Sơn được mùa nhưng rớt một nửa giá

Người dân đảo Lý Sơn đang thu hoạch tỏi vụ đông xuân 2019-2020.

Thời điểm này, người dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang vào mùa thu hoạch tỏi vụ đông xuân 2019-2020. Năm nay người dân huyện đảo trồng được hơn 320 ha diện tích tỏi và vụ này rất được mùa nhưng người dân lại vẫn buồn với điệp khúc được mùa mất giá.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy, (trú xã An Hải, huyện Lý Sơn), vụ tỏi này gia đình bà đầu tư gần 100 triệu đồng để sản xuất 5 sào tỏi, tuy có khó khăn về nguồn nước tưới nhưng nhờ xuống giống tỏi sớm cùng với việc bón phân, chăm sóc kỹ lưỡng nên các sào tỏi của bà cho thu hoạch khoảng 2 tấn tỏi tươi.

“Tỏi là cây trồng chủ lực của bà con trên đảo Lý Sơn, nhưng như gia đình tôi cho dù vụ này đạt năng suất cao nhưng hiện giờ chưa bán được vì giá quá thấp” - bà Thúy nói.

Còn bà Lê Thị Lắm, (trú xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) cho biết: “Vụ tỏi năm nay, năng suất cao hơn năm ngoái, nhưng giá rất rẻ nên hầu hết người dân hạn chế bán sản phẩm tỏi tươi”, bà Lắm chia sẻ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vụ tỏi đông xuân 2019-2020 toàn huyện Lý Sơn trồng được hơn 320 ha. Theo đánh giá sơ bộ của ngành nông nghiệp, vụ tỏi năm nay năng suất đạt 85 tạ/ha. Đầu vụ, tỏi tươi Lý Sơn có giá từ 75.000-80.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện nay, tỏi tươi chỉ còn bán được từ 40.000-45.000 đồng/kg.

Quảng Ngãi: Tỏi Lý Sơn được mùa nhưng rớt một nửa giá - 1

Người dân đảo Lý Sơn vận chuyển tỏi về nhà.

Qua trao đổi với ông Đặng Tấn Thành, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn cho biết, nguyên nhân việc tỏi Lý Sơn được mùa mất giá là do thị trường ảm đạm, lượng khách du lịch ra đảo Lý Sơn giảm so với mọi năm trước dẫn đến sức mua của người dân và du khách giảm, đồng thời do giá cả thị trường lên xuống thất thường.

Ông Thành khẳng định, việc tỏi giảm giá không phải do dịch bệnh Covid-19 hay khó khăn về việc vận chuyển tỏi từ đảo Lý Sơn vào đất liền”.

Khi được hỏi, làm thế nào để có đầu ra ổn định cho người nông dân an tâm sản xuất tỏi, ông Thành cho biết, huyện Lý Sơn đang xây dựng đề án, sắp tới triển khai liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân với giá cao, đề bà con yên tâm sản xuất.

Theo ông Thành, trong thời gian tới, để ngăn chặn tình trạng tỏi nơi khác vận chuyển ra đảo tỏi Lý Sơn, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tiểu thương buôn bán tỏi phải đúng nguồn gốc, nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất