Xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục là điểm sáng

Bích Hồng

Xuất khẩu gạo đang là điểm sáng trong các mặt hàng nông, lâm, thủy sản với kim ngạch tăng 22% so với cùng kỳ năm 2017. Ước tính xuất khẩu gạo trong 9 tháng năm 2018 đạt 4,9 triệu tấn giá trị 2,5 tỷ USD.

Đây là một kết quả ấn tượng với xuất khẩu gạo Việt Nam. Nhiều tín hiệu từ thị trường cho thấy, những tháng cuối năm, xuất khẩu gạo dự báo sẽ sôi động hơn cả thời gian vừa qua.

Theo ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đạt được kết quả này do trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã triển khai hiệu quả tái cơ cấu ngành lúa gạo, tập trung vào phát triển gạo chất lượng cao, các loại gạo thơm để hướng xuất khẩu vào các thị trường chất lượng cao.

Hiện có đến 80% sản lượng xuất khẩu là gạo chất lượng cao. Giá gạo xuất khẩu bình quân từ đầu năm đến nay đạt trên 500 USD/tấn, cao hơn so với các đối tác khác trong khu vực. Trong thời gian qua, Việt Nam đã làm tốt việc mở cửa thị trường, đa dạng hóa các thị trường, để không phụ thuộc vào một số thị trường nhất định. Điều này đã tạo ra cú hích với một số thị trường mới. 

“Bên cạnh đó cũng có những nguyên nhân khách quan như một số nước nhập khẩu có biến động về thiên tai nên nhu cầu nhập khẩu gạo tăng lên; nhiều nước cũng cần mua thêm gạo bù đắp lượng gạo dự trữ thiếu hụt hoặc phục vụ đảo kho” - ông Trần Văn Công cho biết.

Từ đầu năm, Trung Quốc giảm nhập khẩu gạo Việt Nam khá mạnh do tác động của chính sách tăng thuế nhập khẩu gạo của nước này nhưng vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam với khoảng 25% thị phần. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo Việt Nam đã đẩy mạnh sang các thị trường khác như Indonesia, Iraq, Philippines, Malaysia, Bờ Biển Ngà và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất… 

Theo ông Trần Văn Công, những tháng cuối năm, xuất khẩu gạo dự báo sẽ sôi động hơn. Dự báo xuất khẩu gạo Việt Nam từ nay đến cuối năm sẽ tăng với nhu cầu tiếp tục tăng từ thị trường Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Iraq và các nước châu Phi. Cụ thể, Philippines có nhu cầu nhập khẩu thêm từ nay đến cuối năm để bổ sung kho dự trữ đang cạn kiệt, ổn định giá gạo trong nước và do thiên tai. Nhu cầu bổ sung từ Philippines có thể thúc đẩy giá xuất khẩu của các nhà cung cấp chính là Việt Nam và Thái Lan.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Để vào EU, không thể mạnh ai nấy làm

Để vào EU, không thể mạnh ai nấy làm

Việc EVFTA được thực thi sẽ tạo một cú hích lớn cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cũng như các lợi ích khác về thể chế, thị trường...

Xem nhiều nhất