Thi vào lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội: Căng thẳng hơn thi đại học

 Mạnh Dũng

Sáng 26/5, các trường chuyên Khoa học Tự nhiên và chuyên Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) tổ chức buổi thi đầu tiên vào lớp 10 hệ chuyên năm học 2019-2020. Ở 2 trường này, tỉ lệ “chọi” đều gay cấn, trong đó riêng Trường THPT chuyên Ngoại ngữ có tỉ lệ “chọi” tới 1/11,8.

Theo thống kê, có khoảng 4.500 thí sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, số lượng này đã giảm khoảng 400 em so với năm trước. Trong buổi sáng ngày 26/5, thí sinh đã bước vào bài thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ. Buổi chiều, học sinh thi môn đánh giá năng lực Toán & Khoa học tự nhiên; đánh giá năng lực Ngữ văn & Khoa học xã hội. Năm 2019 là năm thứ ba Trường THPT chuyên Ngoại ngữ sử dụng bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Kết quả thí được tính bằng Ngoại ngữ (hệ số 2), Toán và Khoa học tự nhiên (hệ số 1), Ngữ văn và Khoa học xã hội (hệ số 1).

Cùng với đó, trong ngày 26/5 có gần 2.700 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội). Học sinh làm 3 bài thi gồm Ngữ văn, Toán (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2) trong hai ngày 26-27/5. Đề thi môn Toán ở vòng 1 và môn chuyên ở hình thức tự luận, còn môn Ngữ văn thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên sẽ dựa trên tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2. Các môn phải đạt từ 4 điểm trở lên. Đặc biêt, điểm môn Ngữ văn là điểm điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển.

Tại Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, kết thúc môn thi Văn, đa số các sĩ tử đều thở phào nhẹ nhõm vì đề thi không quá khó. Theo nhận định của các thí sinh, đề thi Văn năm nay bình thường, kiến thức sát với thầy cô giáo dạy ở lớp và em học ở nhà. Theo đánh giả của các giáo viên dạy môn Ngữ văn thuộc Hệ thống giáo dục Hocmai:  Đề Văn ở mức độ cơ bản, phù hợp với yêu cầu làm đề điều kiện để lựa chọn những bạn học sinh có năng khiếu ở các môn Khoa học tự nhiên. Học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua ngưỡng điểm điều kiện (điểm 4) cho bài thi này, nắm chắc kiến thức có thể đạt 6,5 – 7 điểm.

Về đề thi Toán, các học sinh nhận định đề thi Toán lớp 10 chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) khó đạt được điểm tuyệt đối.

Với thí sinh thi vào Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 28/5 tới 29/5. Các em phải làm bài thi viết 3 môn: Toán (hệ số 1), Ngữ văn (hệ số 1) với thời gian 120 phút và môn chuyên (hệ số 2). Thời gian làm bài của môn chuyên là  150 phút, riêng môn Hoá học và Tiếng Anh là 120 phút.

TS Nguyễn Đức Hoàng- Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay: Tổng thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 là 5.045 em, giảm hơn 2.300 so với năm ngoái. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu hệ chuyên của trường là 350, hệ cận chuyên là 180. Như vậy, tỉ lệ chọi vào trường gần 1/9,6, tức một em phải cạnh tranh với 9 em khác. Nếu tính hệ chuyên, tỉ lệ này lên tới 1/14,5. Trường còn dành không quá 10% chỉ tiêu vào các lớp chuyên để tuyển thẳng học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập ở bậc THCS. Vì vậy, tỉ lệ chọi thực tế cao hơn một chút.

Các học sinh thi chuyên cùng có chung chia sẻ, năm nay lịch thi các trường chuyên sát nhau, nên ai cũng cảm thấy áp lực bởi thời gian nghỉ ngơi ít, rất dễ bị stress.           

* Lịch thi vào lớp 10 tại Hà Nội đối với các trường THPT công lập năm học 2019 - 2020 sẽ diễn ra từ ngày 2/6 đến 3/6.

Ngày 2/6, buổi sáng thi Ngữ văn 120 phút, buổi chiều thi Toán 120 phút. Sáng 3/6, thi môn Ngoại ngữ 60 phút, môn thứ tư 60 phút.

Đối với học sinh thi vào lớp 10 chuyên Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây sẽ thi thêm môn chuyên vào chiều 3/6 và sáng 4/6.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa này, Nam Trà My…

Mùa này, Nam Trà My…

Ở huyện miền núi Nam Trà My mùa nắng thiếu nước sinh hoạt, mùa mưa sạt lở đất đá chia cắt đường đi.
Định hướng nghề cho học sinh

Định hướng nghề cho học sinh

Nhiệm vụ rất quan trọng của người giáo viên là phải làm sao có thể định hướng cho học sinh lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp...

Xem nhiều nhất