Thiết thực, hiệu quả công tác giảm nghèo

Tiến Đạt

Năm 2022 vừa qua, dù còn nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân nhưng MTTQ các cấp đã phát huy vai trò trong triển khai công tác giảm nghèo và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, trong năm qua, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ Trung ương đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức về thực hiện mục tiêu Chương trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Trong hơn 2 năm (2020 - 2021), dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung; bão lũ năm 2022 đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của một số tỉnh miền Trung nói riêng. Với truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, các cơ quan, đơn vị, tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng MTTQ Việt Nam để hỗ trợ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2022, MTTQ các cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được trên 8.981 tỷ đồng.

Tại địa phương, MTTQ các cấp luôn phối hợp chặt chẽ với UBND cùng cấp, các tổ chức đoàn thể và các sở, ngành có liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực hỗ trợ giúp đỡ người nghèo. Trong đó, tỉnh Sóc Trăng đã đổi mới công tác thông tin vận động, ủng hộ Quỹ theo hướng vận động trực tiếp cho hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương như cần giúp đỡ về nhà ở, trị bệnh, học bổng, công trình công cộng; tỉnh Điện Biên đã thực hiện kế hoạch làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội”; tỉnh Ninh Thuận trong 2 năm đã thực hiện mô hình “Trồng măng Tây xanh”, hiện nay tất cả các hộ tham gia thực hiện mô hình đã phát triển kinh tế ổn định và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Về kết quả vận động, đăng ký ủng hộ trong dịp Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, ở Trung ương, Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 được tổ chức ngày 17/10/2022 tại Hà Nội, đã nhận được sự quan tâm của 167 cơ quan, đơn vị, tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 1.177 tỷ đồng, trong đó qua Quỹ “Vì người nghèo” gần 134 tỷ đồng, an sinh xã hội trên 1.043 tỷ đồng. Ở địa phương, MTTQ các cấp đã triển khai tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng Cao điểm “Vì người nghèo”, huy động đăng ký ủng hộ trên 1.639 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” địa phương trên 908 tỷ đồng, thực hiện an sinh xã hội gần 731 tỷ đồng.

Từ nguồn lực vận động được cùng với hỗ trợ của ngân sách nhà nước và trợ giúp của cộng đồng, trong năm qua, MTTQ các cấp đã hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn xây dựng và sửa chữa được 44.374 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ trên 1,9 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về khám chữa bệnh; giúp đỡ trên 346.000 lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ trên 309.000 lượt người nghèo về phát triển sản xuất và hỗ trợ xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh.

Nhìn chung, công tác vận động có tính xã hội hóa cao, phương thức phù hợp, MTTQ các cấp đã có những hình thức đổi mới để vận động giúp đỡ người nghèo được nhiều hơn và bằng nhiều hình thức khác nhau, vừa vận động Quỹ “Vì người nghèo” vừa vận động các chương trình an sinh xã hội nên đã huy động được các nguồn lực to lớn, với sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp, đơn vị và từng cộng đồng dân cư.

Từ kết quả thực hiện công tác giảm nghèo năm 2022, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, trong năm 2023, UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện công tác giảm nghèo năm 2023; tổ chức cuộc gặp mặt biểu dương doanh nghiệp, tập thể, cá nhân tích cực hỗ trợ người nghèo; tiếp tục theo dõi tổng hợp báo cáo của các địa phương, các tổ chức thành viên về công tác vận động, chăm lo cho người nghèo,…

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục có những hình thức tổ chức tuyên truyền vận động nguồn lực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện an sinh xã hội giúp đỡ người nghèo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; từ nguồn lực vận động được qua Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và an sinh xã hội tập trung hỗ trợ làm nhà ở cho người nghèo, trong đó ưu tiên hỗ trợ cho vùng biên giới, vùng khó khăn, người dân tộc thiểu số…

“Kết quả giúp đỡ người nghèo không những chăm lo về vật chất, thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, phát triển bền vững của đất nước, thực hiện Chương trình xây dựng NTM mà còn phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc” - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cảng cá Sa Huỳnh bị ô nhiễm

Cảng cá Sa Huỳnh bị ô nhiễm

Cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi hiện ô nhiễm nghiêm trọng, khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Tin nóng

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI tại Bộ Y tế

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI tại Bộ Y tế

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, ngành Y tế cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, nhận thức đầy đủ thuận lợi, khó khăn để có phương án, kế hoạch chủ động từ sớm, từ xa; không để bị động, bất ngờ, đáp ứng cao nhất yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong mọi tình huống.

Xem nhiều nhất