Thiếu niên 14 tuổi bị cụt 3 ngón tay vì nghịch pin quạt tích điện

Cậu thiếu niên ở Bắc Ninh đang nghịch pin của quạt tích điện thì thì quả pin bất ngờ phát nổ khiến em bị thương nghiêm trọng.

Trẻ bị cụt 3 ngón tay ở bàn tay phải.
Trẻ bị cụt 3 ngón tay ở bàn tay phải.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) mới đây tiếp nhận trường hợp nam bệnh N.H.A.T. (14 tuổi), ở Từ Sơn, Bắc Ninh bị chấn thương do nổ pin. 

Trẻ được đưa vào viện trong tình trạng tỉnh, huyết động ổn định, có nhiều xây xát vùng hàm mặt, ngực, bụng. Mắt trái bị rách lớp mi trên, cương tụ kết mạc, đặc biệt bàn tay phải bị dập nát, cụt chấn thương ngón 1,2,3. Ngoài ra, trẻ còn có vết thương mu tay và gan tay lớn 10cm, lóc da gan tay cùng nhiều dị vật đen, bẩn.

Theo lời kể của người nhà, cậu thiếu niên đang nghịch pin của quạt tích điện, thì quả pin bất ngờ phát nổ và khiến em bị thương nghiêm trọng.

ThS.BS Đoàn Lê Vinh, khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa, làm sạch vết thương nhiều lần, cắt lọc sạch vết thương cho trẻ. Bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu cắt lọc sửa mỏm cụt ngón 1,2,3; xử lý vết thương phần mềm gan bàn tay, mu bàn tay và nhiều vị trí thương tổn khác. 

Ca phẫu thuật diễn ra trong một tiếng. Sau mổ, tình trạng người bệnh ổ định, băng thấm dịch ngón 4,5 hồng ấm. Với vết thương mi trên và kết mạc, người bệnh được chuyển sang bệnh viện chuyên khoa mắt để tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều ca chấn thương do nổ pin dự phòng, pin tự chế, pin của các thiết bị điện tử, nổ điện thoại trong lúc sạc pin. Với những chấn thương dập nát do nổ rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết sẽ chỉ định cắt cụt. 

Vì thế, mọi người nên cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt trẻ em tuyệt đối không học theo những video tự chế trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và ảnh hưởng đến tính mạng các em.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tránh dư thừa trường đại học

Tránh dư thừa trường đại học

Bộ GDĐT vừa có cuộc họp liên quan tới vấn đề quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học (ĐH) và sư phạm thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2050.
Xe buýt trước nguy cơ dừng bánh

Xe buýt trước nguy cơ dừng bánh

68 tuyến buýt tại Hà Nội đang đứng trước nguy cơ dừng bánh bởi đã gần hết năm 2020, nhưng nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn ...

Tin nóng

Quảng Nam: Nỗ lực giúp người dân vùng thiên tai

Quảng Nam: Nỗ lực giúp người dân vùng thiên tai

Ngày 24/11, Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Nam do ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình sạt lở và thăm hỏi, hỗ trợ cho người dân xã Phước Thành, Phước Lộc, huyện Phước Sơn bị cô lập nhiều ngày qua.

Xem nhiều nhất