Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu 'khai hỏa' chiến dịch quân sự tại Syria

Theo Dân Trí

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu 'khai hỏa' chiến dịch quân sự tại Syria

Tổng thống Erdogan. (Ảnh: Reuters).

“Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cùng Quân đội Quốc gia Syria, vừa bắt đầu Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm chống lại lực lượng PKK (đảng Công nhân người Kurd)/YPG (Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd) và các phần tử khủng bố IS ở phía bắc Syria. Sứ mệnh của chúng tôi là ngăn chặn hình thành một hành lang khủng bố dọc biên giới phía nam của chúng tôi, đồng thời mang lại hòa bình cho khu vực”, Tổng thống Erdogan thông báo trên Twitter hôm nay 9/10.

Theo ông Erdogan, Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình sẽ “vô hiệu hóa mối đe dọa khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và dẫn tới việc thành lập một vùng an toàn, tạo điều kiện để người tị nạn Syria quay trở về nhà của họ”.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Syria và giải phóng các cộng đồng địa phương khỏi các phần tử khủng bố”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Theo truyền thông địa phương, các máy bay và đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công vào các vị trí tại Syria ngay sau thông báo của Tổng thống Erdogan. Các cuộc tấn công bằng máy bay và đạn pháo được cho là nhắm mục tiêu tới khu vực Tel Abyad và Ras al-Ayn ở biên giới Syria.

Truyền thông nhà nước Syria cũng công bố các video ghi lại từ khu vực Ras al-Ayn cho thấy nhiều máy bay chiến đấu xuất hiện trên bầu trời và các cột khói đen bốc lên từ đám cháy dưới mặt đất.

Chiến dịch quân sự của chính quyền Tổng thống Erdogan được cho là nhắm mục tiêu chủ yếu tới Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một nhóm có nòng cốt là dân quân người Kurd. SDF là đồng minh thân cận của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, tham gia chiến đấu chống lại tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn tìm cách thành lập một nhà nước người Kurd độc lập, đã phát động phong trào nổi dậy ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ từ hàng chục năm nay.

Nhà Trắng ngày 7/10 tuyên bố rút lực lượng Mỹ khỏi miền bắc Syria. Điều này khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích là bỏ rơi đồng minh người Kurd tại Syria trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vấn đề người Kurd từ lâu đã gây tranh cãi trong mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Mỹ coi người Kurd là đồng minh chống khủng bố tại Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ xếp PKK vào danh sách khủng bố. Việc Mỹ rút quân khỏi Syria được cho là hành động mở đường để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào người Kurd ở thời điểm hiện tại.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất