Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế

Mai Phương

Theo AP, ngày 16/2, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã gửi lời cảm ơn cộng đồng quốc tế vì sự hỗ trợ của họ sau trận động đất hôm 6/2. Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, đã có 76 quốc gia gửi các đội tìm kiếm và cứu hộ để giúp lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ rà soát các tòa nhà bị sập. 12 trong số các đội cứu hộ nước ngoài đã về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế - Ảnh 1

Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết thêm, 36.000 chiếc lều đã được gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ từ nước ngoài để giúp che chở cho hàng chục nghìn người mất nhà cửa, chưa hết, còn 51.000 chiếc lều cũng đang trên đường đến cùng với các container mà Qatar từng dùng làm nơi trú ẩn cho người hâm mộ bóng đá trong giải đấu World Cup năm ngoái.

Viện trợ cũng đến từ những người gốc Hy Lạp ở đảo Síp - những người trong gần nửa thế kỷ đã bị mắc kẹt trong cuộc tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ. Đã có ít nhất 20 sinh viên người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia một giải đấu bóng chuyền ở thành phố Adiyaman của Thổ Nhĩ Kỳ đã chết trong trận động đất, trong khi nhiều người khác vẫn mất tích.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang làm việc để đảm bảo “nhu cầu nhà ở khẩn cấp” bằng việc tự sản xuất lều và container tại địa phương để sử dụng làm nơi trú ẩn tạm thời.

Ông Orhan Tatar - Tổng Giám đốc phụ trách động đất và giảm thiểu rủi ro tại Cơ quan Quản lý thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ - cho biết, các trận động đất đã tạo ra một sự dịch chuyển khoảng 7,3 mét trên mặt đất và một vết nứt lớn dài khoảng 400 km.

Theo ông Tatar, 2 trận động đất xảy ra trên 5 đường đứt gãy và kéo theo khoảng 3.900 dư chấn, đồng thời gọi đây là con số “rất nghiêm trọng” và “bất thường”. Bên cạnh đó, ông Tatar cũng cảnh báo về việc tuyết rơi dày ở một số vùng nông thôn đang tạo ra nguy cơ lở tuyết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Động vật hoang dã đang biến mất nhanh chóng

Động vật hoang dã đang biến mất nhanh chóng

Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh ...
Khi nhiệt độ bị phá vỡ

Khi nhiệt độ bị phá vỡ

Nếu tốc độ nóng lên toàn cầu hiện nay không được kiểm soát, sẽ đẩy hàng tỷ người ra khỏi “khí hậu thích hợp”.
Gỡ khó cho tiểu thương châu Á

Gỡ khó cho tiểu thương châu Á

Giới kinh doanh nhỏ lẻ và đặc biệt là những nữ tiểu thương ở châu Á đang chứng kiến sự chuyển đổi theo hướng có lợi hơn về doanh thu sau khi xu hướng giao dịch trực ...
Điêu đứng vì hạn hán

Điêu đứng vì hạn hán

22% diện tích đất ở châu Âu đón nhận cảnh báo hạn hán. Vùng Sừng châu Phi đang chịu đợt khô hạn khốc liệt nhất trong nhiều thập kỷ. Trong khi đó, một đợt nắng nóng ...

Tin nóng

Châu Âu gian nan chuyển đổi xanh

Châu Âu gian nan chuyển đổi xanh

Sự phản đối ngày càng tăng đối với các luật mới của Liên minh châu Âu nhằm bảo vệ môi trường đã khiến Ủy ban châu Âu (EC) phải đấu tranh để giữ nguyên vẹn tầm nhìn của mình về quá trình chuyển đổi xanh của châu Âu.

Xem nhiều nhất