Thỏa thuận lương

Khanh Lê

Đây là nội dung đáng chú ý của Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1/2.

Theo quy định cũ, hình thức trả lương do người sử dụng lao động tự quyết định, song theo BLLĐ 2019, người lao động được quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc được trả lương theo một trong 3 hình thức: Theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Cụ thể theo Khoản 1, Điều 54, Nghị định 145/2020/NĐ-CP tiền lương theo thời gian: Trả cho người lao động hưởng lương theo thời gian. Căn cứ vào thời gian làm việc theo tháng/tuần/ngày/giờ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Theo đó, tiền lương tuần trả cho 1 tuần làm việc (thỏa thuận trong hợp đồng là tiền lương theo tháng thì tiền lương tuần bằng tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần).

Tiền lương ngày trả cho 1 ngày làm việc: Nếu thỏa thuận trong hợp đồng là tiền lương theo tháng thì tiền lương ngày bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng; Nếu thỏa thuận trong hợp đồng là tiền lương theo tuần thì tiền lương ngày bằng tiền lương tuần chia cho số ngày làm việc trong tuần theo thỏa thuận;

Tiền lương giờ được trả cho một giờ làm việc (thỏa thuận tiền lương theo tháng/tuần/ngày thì tiền lương giờ bằng tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày).

Tiền lương theo sản phẩm trả cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm; Căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.

Tiền lương khoán trả cho người lao động hưởng lương khoán; Căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành.

Lưu ý, tiền lương của người lao động theo các hình thức trả lương theo quy định nêu trên được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng.

Tiền lương làm thêm giờ theo Khoản 1, Điều 98 của Bộ luật Lao động được quy định như sau: Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo Điều 105 của Bộ luật Lao động và được tính theo công thức sau: Tiền lương làm thêm giờ =Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x số giờ làm thêm.

Trong đó, tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, được xác định bằng tiền lương thực trả của công việc đang làm của tháng hoặc tuần hoặc ngày mà người lao động làm thêm giờ (không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm, tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động; tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bội thu tại vùng sản xuất chuyên canh cà rốt

Bội thu tại vùng sản xuất chuyên canh cà rốt

Người dân trồng cà rốt đã biết trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn, các sản phẩm đều được kiểm tra và đánh giá là an toàn chưa có mẫu nhiễm vi khuẩn cũng như ...
Rủi ro kiểm dịch

Rủi ro kiểm dịch

Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi cho phép mở rộng số lượng các cảng hàng không, cảng biển, cửa khẩu được nhập khẩu động vật nuôi sống ...

Tin nóng

Chớp cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử

Chớp cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp (DN) Việt vẫn chưa chú trọng thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử dù đây là thị trường tiềm năng, chi phí chỉ bằng 1/10 so với xúc tiến thương mại trực tiếp nhưng hiệu quả cao gấp nhiều lần.

Xem nhiều nhất