Thời đại công nghệ 4.0: An ninh mạng gặp nhiều thách thức

Quốc Định

Bên cạnh những lợi ích to lớn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, thách thức về an ninh mạng, an ninh thông tin cũng đang đặt ra cho Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng đang ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017 tại TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều giải pháp mới về phòng chống tội tin tặc và tội phạm công nghệ cao.

Tấn công mạng ngày càng nhiều

Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017 (ATTT 2017) với chủ đề “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới” được tổ chức vào ngày 23/11, tại TP. Hồ Chí Minh. Ngày ATTT 2017, diễn ra trong bối cảnh các thách thức về ATTT và an ninh mạng ngày một hiện hữu song hành cùng sự tiến bộ của khoa học công nghệ và phổ cập rộng rãi các ứng dụng trong môi trường Internet kết nối vạn vật.

Năm 2017, bên cạnh các nguy cơ tấn công mạng như lây nhiễm mã độc, xâm nhập hệ thống lấy cắp dữ liệu, tấn công có chủ đích… thì sự xuất hiện các nguy cơ mã độc tống tiền đã trở nên ngày một tinh vi và gây tổn thất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp. Các cơ sở hạ tầng công nghệ như hạ tầng viễn thông, trung tâm dữ liệu, ứng dụng cho thương mại điện tử, hệ thống camera cảnh báo… đó là những đích nhắm của các tin tặc và tội phạm mạng. Đặc biệt lỗ hổng bảo mật wifi mới đây gây lo ngại sâu sắc cho người dùng đầu cuối.

Phát biểu tại ngày ATTT 2017, TS. Võ Văn Khang Phương - Phó Chủ tịch chi hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phía Nam cho biết, phương thức tấn công của tin tặc và tội phạm mạng phổ biến trong những năm gần đây là qua mô giới (broker), sử dụng quảng cáo, spam bằng email… Đây là bước đi đầu trong quá trình xâm nhập vào hệ thống máy tính của cá nhân, doanh nghiệp, các cơ quan…Ngoài ra các cuộc tấn công mạng với đủ thể loại và hình thức ngày càng tinh vi, nguy hiểm vẫn không ngừng gia tăng qua từng năm.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin và Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Bộ TT&TT, năm 2016, Việt Nam phát hiện 135.190 cuộc tấn công mạng, tăng gấp hơn 3 lần so với năm 2015, trong đó có 10.276 cuộc tấn công lừa đảo, 47.135 cuộc tấn công cài phần mềm độc hại và 77.779 cuộc tấn công thay đổi giao diện. Trong đó, có 201 cuộc tấn công thay đổi giao diện vào các hệ thống có tên miền “gov.vn”.

Riêng trong nửa đầu năm 2017, Trung tâm VNCERT ghi nhận 6.303 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam, bao gồm 1.522 cuộc tấn công lừa đảo, 3.792 cuộc tấn công cài đặt phần mềm độc hại và 989 cuộc tấn công thay đổi giao diện. Tổng số cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin sử dụng tên miền “gov.vn” trong 6 tháng đầu năm 2017 là 25 cuộc.

Ở nước ta, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn ra trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tình trạng sử dụng các thiết bị công nghệ cao đánh cắp thông tin, làm giả thẻ tín dụng để mua vé máy bay, hàng hóa… ở nước ngoài chuyển về Việt Nam tiêu thụ tiếp tục gia tăng, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng tiền Việt Nam và hàng triệu USD cho nạn nhân.

Hạn chế tin tặc và tội phạm mạng

Trong những năm qua, các cơ quan của Chính phủ đã ban hành nhiều quy định luật lệ về ATTT, nhiều chỉ dẫn chi tiết cho các tổ chức, doanh nghiệp mỗi khi xuất hiện các nguy cơ tấn công mạng, ban hành các quy định về đảm bảo cấp độ an toàn hệ thống…, tuy nhiên việc triển khai công tác đảm bảo ATTT ở các địa phương, doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn trở ngại.

Vấn đề an toàn thông tin một lần nữa lại được đặt lên hàng đầu khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Theo các chuyên gia, đó cũng chính là quá trình chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số, trong đó điện toán đám mây đóng vai trò nền tảng khiến tạo, có tác động lớn đến nhịp độ và lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp, các tổ chức. Những tiến bộ vượt bậc của công nghệ cũng là những cơ hội để tội phạm công nghệ cao khai thác tấn công mạng, thách thức các người dùng đầu cuối, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp...

Qua báo cáo của Liên minh Viễn thông Quốc tế về chỉ số an toàn thông tin mạng toàn cầu (Global Cybersecurity Index - GCI) năm 2017, Việt Nam đứng vị trí 101 trong tổng số 165 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát đánh giá. Từ đó thấy được việc triển khai công tác đảm bảo ATTT, phòng chống tội phạm công nghệ cao của Việt Nam so với thế giới vẫn còn nhiều thách thức.

Những thách thức và các vấn đề cấp bách của công tác đảm bảo ATTT như nêu trên là những nội dung được các chuyên gia CNTT và ATTT, các nhà lãnh đạo quản lý đề cập đến trong chuỗi sự kiện Ngày ATTT 2017 với những nội dung: chiến lược bảo mật công nghệ thông tin trong thế giới kết nối; kiến trúc an ninh mạng; đảm bảo thông tin trong thời kỳ mới; sử dụng phân tích dòng dữ liệu được mã hóa và kiến trúc chuyển mạch mới để bóc trần tấn công mạng; giải pháp bảo mật gốc của HPE; bảo mật thiết bị loT; an toàn thông tin trong môi trường điện toán đám mây…

Theo ông Ngô Vi Đồng - Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam, Ngày ATTT 2017 là một chuỗi các sự kiện ở tầm quốc gia, mang đến cơ hội gắn kết giữa nhà nước - xã hội - doanh nghiệp, nhằm đảm bảo môi trường an toàn, thuận lợi cho ứng dụng công nghệ số trong quản lý nhà nước, sản xuất kinh doanh, học tập, giải trí. Những vấn đề nóng của ATTT, những công nghệ mới của các hãng bảo mật, những biện pháp có hiệu lực cho quản lý hành chính được thảo luận, chia sẻ. Đồng thời, nếu cao ý thức cảnh giác của người dân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn được những thủ đoạn tinh vi của tội phạm công nghệ cao.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất