Thời tiết 10 ngày tới diễn biến thế nào?

P.Vân

Chiều 27/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát đi tin cảnh báo nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 27/5 đến ngày 6/6).

Theo đó, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Từ ngày 30 - 31/5, ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C; riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Từ ngày 30/5 - 02/6, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Dự báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới:

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới:

Phía Tây Bắc Bộ: đêm 27 và ngày 28/5: có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn; đêm 28 và ngày 29/5 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng khu Tây Bắc có nắng nóng.

Phía Đông Bắc Bộ: đêm 27/5 có mưa rải rác và có nơi có dông; từ ngày 28/5 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Bắc và Trung Trung Bộ: đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng vùng núi phía Tây ngày 29/5 có nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung ở vùng núi phía Tây). Nam Trung Bộ: có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 29/5 đến ngày 6/6:

Bắc Bộ ngày 30 - 31/5 có khả năng có nắng nóng diện rộng, riêng khu vực Tây Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Từ đêm 1 - 6/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Bắc và Trung Trung Bộ: từ ngày 30/5 - 2/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Từ ngày 3 - 6/6, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác.

Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Siêu bão Mawar đổ bộ, Philippines sẵn sàng ứng phó

Theo thông tin từ VOV-Jakarta, Cơ quan khí tượng của Philippines cho biết, sáng 27/5, siêu bão Mawar đã tiến vào khu vực chịu trách nhiệm của Philippines, sức gió tối đa gần tâm bão là 195 km/h.

Tính đến sáng nay (27/5, theo giờ địa phương), vị trí của bão Mawar còn cách miền trung đảo Luzon của Philippines khoảng 1.320 km với sức gió tối đa gần tâm bão là 195 km/h, gió giật lên tới 240 km/h. Bão đã mạnh lên cấp 5, cấp mạnh nhất trên thang cảnh báo bão quốc tế.

Theo dự báo của Cục Quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGAS), bão Mawar sẽ duy trì trạng thái “siêu bão” trong 2 ngày cuối tuần và không loại trừ khả năng tiếp tục mạnh lên trong 12 đến 24 giờ tới, trước khi di chuyển chậm lại. Nhiều khu vực của Philippines được dự báo có mưa to và mưa rất to; xảy ra lũ quét và sạt lở đất, bao gồm cả vùng đô thị Manila.

Thời tiết 10 ngày tới diễn biến thế nào? - Ảnh 1

Từ tối qua, do ảnh hưởng của bão, một số vùng ở Philippines như thành phố Catarman ở tỉnh Bắc Samar, thành phố Cotabato ở vùng Bangsamoro… đã hứng chịu các trận mưa, ngập lụt lớn. Nhiều ngôi nhà chìm trong nước, cây cối bị đổ; giao thông tại một số khu vực bị gián đoạn. Một số chuyến bay đi và đến Manila, Cebu… cũng như các tuyến tàu biển đã phải tạm ngưng hoạt động. Tại tỉnh Cagayan, chính quyền địa phương yêu cầu các gia đình có nhà xây dựng kiên cố và các nhà thờ sẵn sàng chuyển thành nơi sơ tán cho người dân chịu ảnh hưởng của bão.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos hôm qua tuyên bố chính phủ Philippnes đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền các địa phương, đặc biệt ở Bắc Luzon, để đối phó với "siêu bão". Chính phủ Philippnes đã chuẩn bị sẵn hàng cứu trợ trị giá gần 2 tỷ peso cũng như các thiết bị lọc nước, máy phát điện, hệ thống liên lạc khẩn cấp, lều bạt…

Các đơn vị tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ thuộc quân đội Philippines hiện đang ứng trực, sẵn sàng các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai. Hơn 7.900 quân nhân được điều động vào lực lượng phản ứng nhanh đầu tiên; hơn 2.500 phương tiện, 20 máy bay, 265 tàu thuyền của quân đội sẵn sàng ứng phó thiên tai. Cơ quan quản lý, giảm nhẹ thiên tai quốc gia Philippines cũng đã chuẩn bị phương tiện và các đội cứu hộ.

Bộ Y tế Philippines ra hàng loạt khuyến cáo người dân ứng phó với "siêu bão", gồm thường xuyên kiểm tra, làm theo hướng dẫn của các hệ thống cảnh báo sớm thiên tai khu vực; gia cố nhà cửa; sẵn sàng sơ tán đến các khu vực cao hơn; chuẩn bị lương thực, quần áo, các vật dụng thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp…

Trước khi đổ bộ vào Philippines, "siêu bão" Mawar đã đổ bộ qua đảo Guam, vùng lãnh thổ Mỹ, làm bật nhiều cây cối, thổi bay ô tô và mái nhà. Gần như toàn bộ 52.000 hộ gia đình, doanh nghiệp trên hòn đảo này rơi vào cảnh mất điện. Sau khi đổ bộ Philippines, nhiều khả năng bão có thể ảnh hưởng tới Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi cá ‘chạy’ ở đảo Thổ Chu

Nuôi cá ‘chạy’ ở đảo Thổ Chu

Cuộc sống của người dân trên đảo Thổ Chu (xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, Kiên Giang) gắn liền với hai mùa gió Nam (từ tháng 4 tới tháng 8 âm lịch) và gió Bắc là thời gian ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất