Thời tiết diễn biến phức tạp: Ðề phòng phát sinh dịch cúm gia cầm

Lê Hùng

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ phát sinh và lây lan dịch cúm gia cầm trong thời gian tới là rất cao. Do đó, Cục Thú y yêu cầu các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm độc lực cao như cúm A/H5N1, A/H5N6 và một số chủng virus cúm có thể lây sang người như virus A/H7N9.

Phun thuốc khử trùng ngăn chặn phát sinh cúm gia cầm.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm đồng thời giám sát chặt việc chăn nuôi và buôn bán gia cầm trên địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Đối với dịch lở mồm long móng, Cục Thú y cũng có khuyến cáo các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để và đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vaccine lở mồm long móng.

Các đơn vị cơ sở cần kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Đại diện Cục Thú y cũng cho biết, hiện các địa phương đã tiếp tục khống chế thành công dịch tai xanh lợn. Tuy nhiên, có thể virus vẫn tồn tại trong môi trường chăn nuôi kết hợp với những diễn biến phức tạp của thời tiết ảnh hưởng xấu đến đàn gia súc nuôi, nên trong thời gian tới dịch có thể xuất hiện và gây ra các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn những tỉnh có dịch cũ.

Bởi vậy, Cục Thú y đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn. Đồng thời tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn.

Cục Thú y cũng yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành virus cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh và hướng dẫn sử dụng vắcxin năm 2016 để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Theo thông tin từ Cục Thú y, tính đến nay, cả nước không có ổ dịch nào mới phát sinh. Hiện nay, cả nước không có dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng và dịch tai xanh.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo, các loại vi rút gây bệnh đang có dấu hiệu tiềm ẩn trên đàn vật nuôi, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tấn công gây bệnh. Những địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao như: nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, cần giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm; kiểm soát và quản lý chặt việc vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch. 

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng vi rút cúm có thể lây sang người như vi rút H7N9; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Phận… vôi

Phận… vôi

Cau xanh, trầu biếc mà chả có vôi nồng thì nhạt thếch. Nữ sĩ Hồ Xuân Hương viết: “...Có phải duyên nhau thời thắm lại/ Đừng xanh như lá, bạc như vôi”.

Xem nhiều nhất