Thông điệp xanh

Hải Phong

Một số nghệ sĩ cả “Tây”, cả ta lên kế hoạch tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đường phố tại những bãi rác tự phát, vừa làm sạch đẹp cảnh quan, vừa như một hình thức tuyên truyền, giáo dục người dân không nên xả rác bừa bãi.

Thông điệp xanh

Tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác lâu nay có những con đường ven sông, ven biển ngập rác thải của người dân sống trong khu vực. Những bãi rác tự phát này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, mà còn gây ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh. Đôi khi chính quyền địa phương cũng dẹp không xuể nên đành bất lực cho những bãi rác tự phát ấy tồn tại. Khổ nhất là những người sống ngay cạnh bãi rác tự phát ấy, bởi mùi xú uế, ruồi nhặng, côn trùng, chuột cống... đến đây làm tổ và kiếm ăn.

Trước thực trạng đó, một số nghệ sĩ cả “Tây”, cả ta lên kế hoạch tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đường phố tại những bãi rác tự phát, vừa làm sạch đẹp cảnh quan, vừa như một hình thức tuyên truyền, giáo dục người dân không nên xả rác bừa bãi. Thú thực là những bức tranh nghệ thuật mà các nghệ sĩ dựng lên liệu có tác dụng giáo dục người dân hay không thì chưa biết, nhưng chí ít nó cũng khiến nhiều người e ngại và cảm thấy xấu hổ khi tiếp tục mang rác tới đổ tại nơi có những bức tranh đẹp đẽ ấy.

Ngay Hà Nội thôi, một đoạn đường thuộc khu vực phường Phúc Tân ven sông Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vốn là bãi rác thải rất mất vệ sinh nay đã mọc lên 16 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt rất kỳ thú, với những câu chuyện kể về Thăng Long - Kẻ Chợ. Điều đáng nói, nguyên vật liệu làm nên các bức tranh ấy lại chính là rác tái chế. Dù làm bằng rác tái chế, nhưng các tác phẩm vẫn lung linh, huyền ảo, biến không gian nhếch nhác trước đây của khu vực này thành không gian nghệ thuật đương đại.

Một nghệ sĩ người Tây Ban Nha đã thu gom những chiếc bu gà ở chợ Long Biên (Hà Nội) rồi biến thành những chiếc lồng đèn soi chiếu lung linh. Một con thuyền chống lũ của người dân đồng bằng sông Hồng do họa sỹ Cấn Văn Ân thể hiện, gắn 5.000 mảnh gương vỡ phản chiếu hình ảnh cây cầu Long Biên. Hàng nghìn chai nhựa, thủy tinh, vỏ hộp dầu nhớt, gốm vụn... được họa sỹ Vũ Xuân Đông tạo nên những cánh buồm trên những lọn sóng lô nhô, gợi nhớ hình ảnh trên bến dưới thuyền tấp nập của Hà Nội cách đây hơn 100 năm...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phố bích họa đang thành... thảm họa

Phố bích họa đang thành... thảm họa

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều tác phẩm bích họa trên con phố này đã bị hư ...
Ngôi sao mới làng Chèo

Ngôi sao mới làng Chèo

Đó là NSƯT Lê Tuấn Cường, một đạo diễn chuyên chèo tài năng, vừa được giao vị trí trọng trách làm Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, thay NSND Thanh Ngoan.

Xem nhiều nhất