Thông quan hàng hóa: Số lượng xe hàng tồn giảm mạnh

Minh Phương

Sau khi tình hình thông quan tại cặp chợ Tân Thanh - Pò Chài hoạt động bình thường trở lại, tình hình thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa đã khả quan hơn. Số liệu của Bộ Công thương cho biết, lượng xe hàng hóa tồn tại cửa khẩu Lạng Sơn đã giảm rất nhiều, dưới 1.000 xe trong khi trước thời điểm ngày 1/5 lượng xe tồn thường lên trên 1.000 xe.

Thông quan hàng hóa: Số lượng xe hàng tồn giảm mạnh

Ảnh minh họa.

Số liệu của Bộ Công thương cho biết, từ thời điểm đầu dịch Covid-19 (tháng 2) đến nay, lượng xe xuất nhập khẩu tại các tỉnh giáp Trung Quốc đã tăng lên trên 111 ngàn xe, trong khi đó số lượng xe hàng hóa còn tồn chỉ còn khoảng gần 900 xe hàng. Con số này so với thời điểm trước ngày 1/5 là tăng khá mạnh về số lượng xe hàng xuất nhập khẩu và giảm nhiều về số xe tồn.

Cụ thể, sau khi Việt Nam và Trung Quốc thực hiện mở lại hoạt động thông quan tại cặp chợ Tân Thanh – Pò Chài từ ngày 30/4, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tăng đáng kể. Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, trong ngày 2/5 tại cửa khẩu Tân Thanh xuất khẩu 97 xe hàng, nhập khẩu 33 xe hàng chủ yếu là hàng nông sản gồm dưa hấu, thanh long, xoài, chuối, chôm chôm…

Cũng trong ngày 2/5, số lượng xe được xuất khẩu tại cửa khẩu Hữu Nghị là 184 xe, nhập khẩu 298 xe hàng. Lũy kế từ ngày 1/2/2020 đến ngày 2/5/2020, số lượng xe xuất khẩu tại cửa khẩu Hữu Nghị là gần 17.000 xe, còn tại cửa khẩu Tân Thanh, số lượng xe xuất khẩu khoảng 7000 xe. Hiện số xe hàng hóa còn tồn tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn chỉ còn gần 900 xe.

Đại diện Bộ Công thương cũng cho biết, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu các tỉnh biên giới phía Bắc, Bộ đã nỗ lực trao đổi, làm việc với phía Trung Quốc để sớm đẩy nhanh năng lực thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, đảm bảo việc giao thương vận tải ở biên giới, đồng thời tiếp tục điều tiết lượng hàng hóa lên cửa khẩu, giảm áp lực thông quan , tránh ùn tắc và gây tăng chi phí.

Tuy nhiên, trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là năng lực bốc xếp, vẫn chưa thể trở lại bình thường do vẫn phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Để tránh tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, đặc biệt là tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bộ Công thương đề nghị Ủy ban, hiệp hội, doanh nghiệp tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện các khuyến cáo trước đây của Bộ, chủ động cân nhắc, điều chỉnh tiến độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu; đa dạng hóa hình thức vận chuyển - giao nhận hàng hóa, khai thác tối đa tuyến vận tải đường sắt liên vận để giảm áp lực cho các cửa khẩu đường bộ. Đồng thời, đề nghị tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới để kịp thời trao đổi với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh.

Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo, ngoài việc giảm đưa các xe hàng lên để tránh tình trạng ùn tắc, DN cần chú trọng thay đổi ngay phương thức xuất khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch, qua đó sẽ giải quyết được nhiều vấn đề như chủ động trong kinh doanh sản xuất, nâng cao được giá trị hàng nông sản lên từ chế biến đóng gói, bao bì, nhãn mác…Đây chính là biện pháp căn cơ lâu dài để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Agribank hành động vì màu xanh tương lai

Agribank hành động vì màu xanh tương lai

Trong những năm qua, Agribank đã có nhiều chính sách tín dụng, nhiều chương trình hành động góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh ...
Đưa hàng Việt vào kênh phân phối ngoại

Đưa hàng Việt vào kênh phân phối ngoại

Giới chuyên gia nhận định, để hàng Việt có thể bước chân vào các kênh phân phối ngoại cần sự chuyên nghiệp, ổn định về chất lượng sản phẩm...

Tin nóng

Xem nhiều nhất