VietinBank khẳng định vị thế trong cộng đồng nhà đầu tư quốc tế

Thu Hương

Cuối tuần qua, đoàn công tác của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) do Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ dẫn đầu đã có các buổi làm việc với 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế hàng đầu là Moody’s, Fitch Ratings và S&P tại Singapore.

VietinBank khẳng định vị thế trong cộng đồng nhà đầu tư quốc tế

Đoàn công tác VietinBank chia sẻ thông tin về kinh tế Việt Nam
và hoạt động của VietinBank với Moody’s. (Nguồn: VietinBank).

Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ đã chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 9 tháng, các tín hiệu tích cực và dự báo tăng trưởng trong các năm tới; những kết quả đạt được của hệ thống ngân hàng Việt Nam cũng như tình hình hoạt động kinh doanh của VietinBank trong thời gian qua.

Ông Thọ cũng đã thông tin đến các tổ chức xếp hạng về những thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong việc duy trì cam kết ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc hệ thống doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức tín dụng, chính sách tiền tệ, điều hành lãi suất, ổn định tỷ giá, kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu; những điểm sáng về thu hút dòng vốn trực tiếp nước ngoài FDI, vốn gián tiếp FII và ODA.

Đặc biệt, ông Thọ nhấn mạnh việc thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong thời gian vừa qua đã đem lại bước chuyển biến mới giúp giảm đáng kể nợ xấu toàn ngành xuống dưới 3%, gia tăng sức khỏe, năng lực hoạt động và cạnh tranh trên thị trường của các ngân hàng thương mại nhỏ.

Lãnh đạo VietinBank chia sẻ quan điểm xu hướng tái cấu trúc, lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng tại Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra sâu rộng và toàn diện hơn, đưa quy mô từ khoảng 30 ngân hàng hiện tại xuống còn 20 ngân hàng đến cuối năm 2018. Trong quá trình tái cơ cấu đó có sự hỗ trợ lớn của VietinBank với vai trò là một trong những ngân hàng có tiềm lực tài chính và năng lực quản trị dẫn đầu thị trường.

Trong khuôn khổ các buổi làm việc, lãnh đạo VietinBank đã cập nhật đến các tổ chức xếp hạng những kết quả tích cực trong hoạt động điều hành và kinh doanh của VietinBank. Cụ thể là những nỗ lực của VietinBank trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân ngành, gắn liền với cơ cấu lại danh mục sản phẩm, duy trì tỷ lệ NIM ở mức hợp lý, tăng tỷ lệ thu nhập ngoài lãi.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng không ngừng đa dạng hóa cơ cấu khách hàng, ngoài việc duy trì quan hệ chặt chẽ với các khách hàng là các tổng công ty, các doanh nghiệp lớn của Nhà nước còn tập trung nguồn nhân lực cho việc mở rộng thị phần tại khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, FDI và bán lẻ.

VietinBank đẩy mạnh phát triển nền tảng công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng và chất lượng cao. VietinBank là ngân hàng thương mại cổ phần duy nhất ở Việt Nam có cơ cấu cổ đông mạnh và luôn duy trì các tỷ lệ an toàn cao hơn từ 1,5% đến 2% so với yêu cầu về an toàn vốn tối thiểu của Ngân hàng Nhà nước.

Đại diện các tổ chức xếp hạng như Moody’s, Fitch Ratings và S&P đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác VietinBank. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp và là tổ chức tài chính lớn của Việt Nam chủ động đăng ký chương trình làm việc, gặp gỡ và trao đổi thông tin.

Các tổ chức xếp hạng cảm ơn những thông tin của Tổng Giám đốc VietinBank đã chia sẻ và rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của Việt Nam trong các năm qua luôn ở mức cao hơn so với các nước khác có đặc điểm tương đồng trong khu vực. Bên cạnh đó, việc cải thiện khung pháp lý như việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài có quyền sở hữu 100% cổ phần của công ty niêm yết đã tạo môi trường thuận lợi, phát huy các thế mạnh của Việt Nam trong việc cạnh tranh và thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Hai tổ chức xếp hạng là Moody’s và Fitch Ratings cũng có bài thuyết trình chia sẻ về phương pháp xếp hạng tín nhiệm các ngân hàng áp dụng chung trên quy mô toàn cầu; triển vọng xếp hạng của các quốc gia tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Hai tổ chức này cũng chia sẻ các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của VietinBank.

Tổng Giám đốc VietinBank cho rằng mặc dù còn khoảng cách giữa phương pháp luận, cách tính các chỉ số về đảm bảo an toàn của các tổ chức xếp hạng và VietinBank nhưng các phương pháp luận này đang tiến lại gần nhau hơn do VietinBank đang tích cực áp dụng đầy đủ các cấu phần về tính toán tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 36, các tỷ lệ về rủi ro tiệm cận Basel II và chuẩn mực kế toán IFRS.

Để tăng cường trao đổi giữa VietinBank và các tổ chức xếp hạng, bên cạnh việc các tổ chức xếp hạng sang làm việc tại Việt Nam trong khuôn khổ đánh giá xếp hạng thường niên, VietinBank sẽ chủ động cử các đoàn công tác đăng ký lịch làm việc tại trụ sở của các tổ chức xếp hạng, kịp thời cập nhật thông tin một cách chính xác và minh bạch đến các tổ chức này.

Tổng Giám đốc VietinBank đề nghị các tổ chức xếp hạng sẽ có những phản ánh chính xác, kịp thời về xếp hạng tín nhiệm đối với Việt Nam nói chung và VietinBank nói riêng trong thời gian tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

DQS đã vượt 'bão' Covid-19 thế nào?

DQS đã vượt 'bão' Covid-19 thế nào?

Đại dịch Covid-19 xảy ra, chuỗi cung ứng toàn cầu suy giảm, nhu cầu vận chuyển hàng hoá trên thế giới giảm mạnh. Điều đó trực tiếp ảnh hưởng đến ngành vận tải biển ...

Tin nóng

Thẩm mỹ viện Gangwhoo chung tay vì trách nhiệm xã hội

Thẩm mỹ viện Gangwhoo chung tay vì trách nhiệm xã hội

Trong suốt thời gian từ  năm 2018 đến nay Phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ của Thẩm mỹ viện Gangwhoo đã chung tay vì trách nhiệm xã hội hơn 5 tỷ đồng. Đó là những chương trình như: “Tiếp sức đến trường”, tri ân những bà mẹ Việt Nam anh hùng, “giải cứu” miễn phí những ca phẫu thuật hỏng, bị dị tật có hoàn cảnh khó khăn qua chương trình “Đi tìm ước mơ”…

Xem nhiều nhất