Thông tin mới nhất về tàu hàng đang neo ở Bà Rịa - Vũng Tàu có thuyền viên nhiễm Covid-19

Lan Anh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, kết quả xét nghiệm lần 2 của 20 thuyền viên tàu Ocean Amazing có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 2 trường hợp nghi ngờ. Chủ tàu xin phép cho tàu quay về nước để thay đổi toàn bộ thuyền viên.

Chiều 24/2, ông Phạm Minh An, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện tại trên tàu Ocean Amazing có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 2 trường hợp nghi ngờ.

Hiện các thuyền viên còn trên tàu Ocean Amazing chưa làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Sau khi họp với chủ hàng và các bên liên quan, chủ tàu Ocean Amazing đang làm thủ tục xin phép cho tàu quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu, sau đó sẽ quay lại Việt Nam để xếp dỡ hàng.

Trước đó, ngày 20/2, tàu Ocean Amazing (quốc tịch Singapore) trên đường từ Indonesia đến Việt Nam giao hàng (chuẩn bị vào vùng biển Việt Nam), trên tàu có 21 thuyền viên trong đó có 1 thuyền viên tử vong (nguyên nhân tử vong theo báo cáo của tàu là tự tử).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn bờ biển, đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 20/21 thuyền viên trên tàu.

Theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 20/2/2021 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 1 trường hợp không khẳng định (nghi ngờ).

Ngày 22/2, các mẫu này đã được chuyển Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để xét nghiệm, giải trình tự gene.

“Sáng 23/2, CDC tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các thuyền viên tàu Ocean Amazing, hiện đang chờ kết quả. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 vẫn còn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chủ tàu sẽ phải quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu, sau đó mới tiếp tục hải trình. Hiện các thuyền viên còn ở trên tàu Ocean Amazing, chưa làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Tàu đang neo đậu tại khu vực phao số 0 ngoài khơi biển Vũng Tàu” - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin.

Hiện tại tàu Ocean Amazing đang cách mũi Vũng Tàu gần 17 km về phía Nam Tây Nam. Thi thể thuyền viên tử vong cũng chưa đưa vào bờ, do đó không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Sự việc đã được báo cáo với Bộ Y tế.

Được biết tàu Ocean Amazing do ông Setyawan Hanung Wibowo làm thuyền trưởng. Tàu có trọng tải hơn 47.000 tấn và đang chở gần 30.000 tấn thép cuộn. Theo kế hoạch, tàu Ocean Amazing sẽ cập cảng của một doanh nghiệp sản xuất thép ở Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để bốc hàng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Không ít người sau khi khỏi bệnh một thời gian dài thì bệnh tái phát với các triệu chứng gần giống như trước, nên đã tự ý dùng lại đơn thuốc cũ để mua thuốc điều ...

Xem nhiều nhất