Thông tin ‘nhiều nước khuyến cáo công dân rời khỏi Việt Nam’ là không chính xác

M.Loan

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, việc khảo sát hay khuyến cáo công dân không đồng nghĩa với việc phía Anh có thay đổi hay nâng mức cảnh báo về đi lại với Việt Nam.

Thông tin ‘nhiều nước khuyến cáo công dân rời khỏi Việt Nam’ là không chính xác

Trên trang của Đại sứ Anh tại Việt Nam.

Sáng 3/4, trên mạng xã hội lan truyền thông tin “Đại sứ quán (ĐSQ) nhiều nước yêu cầu công dân rời khỏi Việt Nam gấp”. Thực hư ra sao? Liệu có phải nó xuất phát từ thông tin Đại sứ Anh Gareth Ward khảo sát tại sân bay Nội Bài hôm 2/4 và trước đó 3 ngày ĐSQ Anh cũng đã có một video gửi thông điệp của Đại sứ Gareth và Tổng lãnh sự tại TP Hồ Chí Minh Ian Gibbons tới công dân Anh đang ở Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo ĐSQ Anh, việc khảo sát hay khuyến cáo công dân không đồng nghĩa với việc phía Anh có thay đổi hay nâng mức cảnh báo về đi lại với Việt Nam. Dịp này, ĐSQ Anh cũng cung cấp cho công dân của họ thông tin về khu cách ly tập trung của Việt Nam, nơi tất cả những người nghi nhiễm Covid-19 sẽ được đưa đến và Chính phủ Việt Nam sẽ chi trả chi phí này - nơi “an toàn nhưng rất cơ bản”. Cho rằng các biện pháp trên được áp dụng để đảm bảo an toàn và sức khỏe công cộng, ĐSQ Anh kêu gọi mọi công dân của mình tuân thủ quy định để tránh bị phạt.

“Chúng ta rất may mắn được sống và làm việc tại Việt Nam. Chúng ta không nên mong đợi được đối xử khác biệt với người dân sở tại. Bởi vậy, hãy tôn trọng luật pháp và văn hóa Việt Nam và chứng tỏ mọi người đang góp sức mình để chống lại đại dịch toàn cầu này”, Đại sứ Gareth Ward nói.

Về việc đảm bảo an toàn của công dân các nước và việc gia hạn thị thực cho người nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam trong thời điểm dịch Covid-19, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Theo các cơ quan chức năng của Việt Nam, người nước ngoài đang ở Việt Nam có thể làm các thủ tục gia hạn thị thực tại Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh, Bộ Công an theo quy định.

“Việt Nam thường xuyên chia sẻ thông tin và sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thực hiện công tác bảo hộ công dân, giải quyết các vấn đề liên quan tới thị thực lưu trú của công dân nước ngoài tại Việt Nam trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật và thực tiễn quốc tế”, bà Hằng khẳng định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bác Hồ đón Tết Quý Mão 1963

Bác Hồ đón Tết Quý Mão 1963

Tối ngày 25/1/1963, Bác Hồ chúc mừng năm mới đến đồng bào cả nước nhân dịp Xuân Quý Mão, trong đó Người đã có 4 câu thơ: “Nước Việt Nam ta là một/ Dân tộc Việt Nam ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất