Thông tin y học (1/10)

Kim Hà

1/3 học sinh đô thị bị cận thị/ Cảnh báo dị ứng kim loại/

1/3 học sinh đô thị bị cận thị
Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30 - 35%.  Như vậy, trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh bị cận thị hoặc bị các tật khúc xạ về mắt, tỷ lệ cận thị chiếm tới 1/3 số học sinh ở đô thị. Các bệnh viện chuyên khoa sau khi khảo sát và dựa trên thực tế số bệnh nhân đến khám chữa bệnh đã thống kê riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh số trẻ em phải đeo kính dày trên 2 đi-ốp chiếm đến 20% số ca tới khám, có tỷ lệ tật mắt cao nhất cả nước.  

Mới đây, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng chương trình nâng cao nhận thức bảo vệ, chăm sóc mắt cho trẻ em tiểu học. Năm đầu tiên dự án được thí điểm tại 6 trường tiểu học tại Hà Nội và  TP Hồ Chí Minh- đây là những thành phố lớn có tỷ lệ trẻ em nguy cơ mắc bệnh về mắt nhiều nhất.

TS.BS Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, mục tiêu của chương trình là xây dựng mô hình can thiệp, giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của phụ huynh, giáo viên, lãnh đạo cộng đồng và đặc biệt là trẻ em để phòng tránh cận thị học đường (căn bệnh quá phổ biến ở trẻ em Việt Nam hiện nay), góp phần cải thiện tình trạng sức khoẻ trẻ em- thực hiện chương trình hành động Quốc gia Vì trẻ em Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Đối với trẻ em bị các dị tật về mắt có thể can thiệp được, chương trình sẽ hỗ trợ và điều trị miễn phí tại các cơ sở y tế”.

Cảnh báo dị ứng kim loại
Có một loại vật chất mà chúng ta thường tiếp xúc có khả năng gây dị ứng mà chúng ta ít nhận ra, đó là kim loại. Theo thống kê, các kim loại niken, coban, crom, đồng, chì, sắt là các kim loại thường gây dị ứng, trong đó niken chiếm tỷ lệ hàng đầu. Tỷ lệ dị ứng với niken ở nữ giới chiếm khoảng 15% - 17% và nam giới là khoảng 3%. Các kim loại như bạch kim, vàng, bạc nguyên chất, palladium, titan hiếm gây dị ứng hơn rất nhiều.

Cơ chế gây ra dị ứng với kim loại là phản ứng quá mẫn muộn, thông qua trung gian tế bào. Các dị nguyên kim loại thâm nhập vào da, khởi phát lên các phản ứng dị ứng muộn. Vị trí hay gặp là các vùng da tiếp xúc trực tiếp với kim loại, hợp kim. Triệu chứng của dị ứng kim loại chủ yếu là biểu biện của viêm da tiếp xúc dị ứng với các dấu hiệu như: Ở giai đoạn cấp, tại vùng tiếp xúc sau một thời gian sẽ có các sẩn hồng ban, ngứa, có các mụn nước, bóng nước phồng rộp tập trung thành đám, kèm chảy dịch trong, nếu có bội nhiễm sẽ chảy dịch vàng, đục, có mủ, ngoài ra có thể có các vết trợt loét nông ở da; ở giai đoạn mạn tính, tổn thương da có đặc điểm là da dày, khô, tăng sắc tố, tróc vảy…

Theo BS Trần Thiên Tài - Phòng khám dị ứng-miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, khi xuất hiện các triệu chứng của viêm da tiếp xúc với kim loại, người bệnh cần đi khám ngay. Việc điều trị sẽ bao gồm: Ngưng tiếp xúc ngay các sản phẩm có nguồn gốc từ kim loại nghi gây dị ứng; dùng các thuốc điều trị chống dị ứng, kem dưỡng ẩm, kem mỡ có corticoid thoa tại chỗ, các dung dịch sát khuẩn như nước muối sinh lý, milian, kháng sinh đường uống, đường bôi trong trường hợp có nhiễm trùng…     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất