Thông tin y học 22/10

Lâm Hoàng

Vận động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ/ Chữa bệnh mù lòa bằng liệu pháp gene

Vận động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Theo kết quả nghiên cứu khoa học mới được công bố trên tạp chí The Lancet uy tín của Anh, việc vận động thể chất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày trong tuần sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu kéo dài trong bảy năm, được thực hiện với 130.000 người, độ tuổi từ 35-70 tuổi đến từ nhiều khu vực gồm cả nông thôn và thành thị, từ 17 quốc gia phát triển và kém phát triển.

Các số liệu thu thập về tình trạng bệnh tim, đột quỵ hay tim ngừng đập được đối chiếu với cường độ tập luyện của mỗi người. Kết quả cho thấy hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ tử vong và mắc các bệnh lý về tim mạch ở tất cả các đối tượng, bất kể nguồn gốc, loại hình hoạt động, và thời gian thực hiện trong lúc rảnh rỗi hay trên đường di chuyển hay làm việc tại nhà. Cụ thể, trong số 106.970 người tuân thủ các hướng dẫn tập luyện, chỉ có 3,8% mắc các bệnh lý về tim mạch, con số thấp hơn so với mức 5,1% ở nhóm không thực hiện đúng hướng dẫn tập luyện. Nguy cơ tử vong ở những người này cũng thấp hơn (4,2%) so với nhóm còn lại (6,4%).

Các hình thức vận động phổ biến được thực hiện trong lúc di chuyển, trong khi làm việc hoặc làm việc nhà. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày trong hầu hết các ngày trong tuần sẽ mang lại lợi ích rất lớn.

Chữa bệnh mù lòa bằng liệu pháp gene

Trung bình cứ 4.000 người thì một người bị mắc các bệnh về thoái hóa võng mạc, khiến thị lực kém dần và dẫn đến mù lòa. Đây là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, cho dù thị lực có kém đi thì trong võng mạc vẫn còn nguyên vẹn những tế bào không có khả năng tiếp nhận kích thích ánh sáng. Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) đã chứng minh được rằng những tế bào này có thể được kích thích để bắt chước phản ứng trực quan và phục hồi một chút thị lực.

Các nhà khoa học đã sử dụng một loại virus biến đổi gene để cấy một gene mới quy định việc sản sinh protein có khả năng tiếp nhận kích thích ánh sáng melanopsin vào những tế bào trên ở những con chuột bị mù do viêm võng mạc sắc tố và theo dõi những con chuột này trong hơn một năm. Họ thấy rằng trong suốt thời gian này, những con chuột trên đã nhìn thấy các đồ vật xung quanh.

Theo các nhà khoa học, những tế bào được cấy melanopsin có khả năng tiếp nhận kích thích ánh sáng và truyền tín hiệu nhìn thấy về não, từ đó những con chuột trên đã nhìn được trở lại. Theo tác giả chính của nghiên cứu trên, ông Samantha de Silva, bước tiếp theo của công trình thử nghiệm lâm sàng liệu pháp này ở người.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị đuối nước

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị đuối nước

Đuối nước vẫn luôn là nguy cơ lớn đe dọa tính mạng an toàn của trẻ nhỏ trong suốt những năm qua, dù đã có nhiều cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Tin nóng

Chủ động ứng phó, giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Chủ động ứng phó, giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Sau khi ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM, chiều 6/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Đây là đoàn kiểm tra số 1 trong số 6 đoàn kiểm tra của Bộ Y tế theo quyết định ngày 3/10.

Xem nhiều nhất