Thư gửi người xa xứ: Bản lĩnh của người trẻ

Hồng Lam

Tuổi trẻ thì ở đâu cũng vậy, cứ có đam mê, có khát vọng và bản lĩnh thì chắc chắn sẽ chinh phục được mọi khó khăn, thử thách.

Ngọc thân,

Mình thực sự rất khâm phục cậu, ở giữa điểm nóng của tâm dịch, khi số ca mắc và số ca tử vong tăng cao tại Mỹ nhưng thay vì cuống cuồng gọi điện giục giã bố mẹ lo vé máy bay để trở về như một số bạn thì Ngọc đã chọn ở lại, bình tĩnh, nghiêm túc tuân thủ mọi quy định phòng dịch mà bạn đã tự trang bị. Và đến giờ này, những hình ảnh gửi về vẫn là một cô Ngọc chững chạc, tự tin, ánh mắt tràn đầy sự lạc quan. Mình cứ nhớ câu nói của cậu, rằng với những người trẻ, càng khó càng phải chinh phục, bước qua gian nan mới thấy được giá trị của sự thành công.

Có lẽ bản lĩnh, tư duy của những người trẻ luôn gặp nhau ở điểm đó. Cũng giống như Ngọc, nhiều bạn trẻ khi chọn con đường khởi nghiệp, tức là họ sẵn sàng bước qua thử thách, chấp nhận thất bại để rồi đứng lên ở ngay chỗ mình vấp ngã.

Trong đợt dịch Covid-19 này, khi số doanh nghiệp phá sản không ngừng tăng lên và số người lao động thất nghiệp cũng tăng theo cấp số nhân thì vẫn có công ty, cơ sở sản xuất của những người trẻ vững vàng trụ lại và có tiềm năng phát triển hơn nữa.

Có thể kể đến đó là dự án của Vietnipa của Phan Minh Tiến, không chỉ vượt qua được giai đoạn khó khăn mà còn kỳ vọng mở rộng hơn nữa thương hiệu “Mật dừa nước ông Sáu” về các tỉnh ĐBSCL. Mật dừa nước ông Sáu - cái tên nghe thân thương nhỉ?

Và đó cũng là cái tên mà Tiến và cộng sự của mình chọn để đặt cho sản phẩm được khởi nghiệp ở mảnh đất Cần Giờ thanh bình yên ả với một màu xanh rất đặc trưng từ thiên nhiên – màu xanh của những hàng Dừa nước.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Cần Giờ, tuổi thơ của Tiến gắn với những chùm dừa nước, bóng dừa đu đưa mỗi buổi trưa hè. Và những giờ đi học về, một ly dừa đá cũng đủ để xua tan hết mệt mỏi. Vì thế Tiến luôn ấp ủ mong muốn sẽ tạo ra được sản phẩm có giá trị kinh tế từ chính thế mạnh của quê hương mình. Và anh đã thành công. Trong những ngày đại dịch vừa qua “Mật dừa nước ông Sáu” vẫn đang hứa hẹn rất nhiều tiềm năng…

Một cái tên nữa mà mình cũng muốn kể với Ngọc, đó là Lê Quốc Nguyên. Sau khi tốt nghiệp THPT, đứng trước nhiều lựa chọn cho tương lai, anh đã chọn bám đất, bám làng và khởi nghiệp bằng cây keo và điều. Là người trẻ, còn hạn chế về vốn và kiến thức nên những ngày đầu Nguyên gặp rất nhiều khó khăn, song bản lĩnh và ý chí quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất mình sinh ra đã thôi thúc anh vượt qua tất cả. Nguyên luôn quan niệm, chỉ cần có đam mê, có khát vọng, cần cù chịu khó thì nhất định sẽ thành công.

Ngọc biết không, không chỉ dừng ở trồng keo, điều, Nguyên còn mở rộng thêm cả chăn nuôi và đến nay, mỗi năm chàng trai ấy đã có nguồn thu khá ổn định với khoảng 200 triệu đồng/năm. Một con số đáng kể ở vùng nông thôn đấy cậu.

Chia sẻ qua một vài câu chuyện để thấy rằng, tuổi trẻ thì ở đâu cũng vậy, cứ có đam mê, có khát vọng và bản lĩnh thì chắc chắn sẽ chinh phục được mọi khó khăn, thử thách. Ngay cả đại dịch Covid-19 này cũng vậy, mình hãy cứ coi đó là một phép thử để chúng ta trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn và sẵn sàng đối diện với mọi chông gai, thử thách trên con đường lập thân, lập nghiệp sau này. Chúc mọi sự bình an và may mắn sẽ đến với Ngọc.

Bạn thân,

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất