Thư gửi người xa xứ: Thương lắm Quảng Bình

Minh Hà

Khó khăn là vậy, nhưng người miền Trung vẫn luôn mỉm cười, lạc quan vượt lên số phận. Một miền Trung vẫn đong đầy những hình ảnh chan chứa yêu thương.

Thư gửi người xa xứ: Thương lắm Quảng Bình - Ảnh 1

Bà con quê mình những ngày này vất vả trăm bề Ngọc ạ.

Xã mình xung quanh bao bọc bởi những dãy núi đá vôi nên vẫn được ví là “rốn lũ” của Quảng Bình. Năm nay, lũ về sớm, nước bủa vây tứ bề, nhà cửa, ruộng vườn đều chìm trong biển nước. Không còn nhận ra đường đi lối lại, làng trên xóm dưới nữa. Nước trên sông Gianh và dòng Kiến Giang, Nhật Lệ đã vượt mức báo động 3. Nước lên nhanh khiến người dân thị trấn cuống cuồng  kê dọn tài sản chạy lũ…

Lúc nhận tin báo áp thấp nhiệt đới, nhà mình đã kịp đưa đồ đạc, thóc lúa lên nhà nổi. À nói đến nhà nổi, quên chưa kể cho bạn nghe giờ ở đây, hầu như gia đình nào trong xã cũng có một căn - căn nhà được tạo ra từ những vật liệu thân thuộc, phù hợp với kinh tế của người dân với chi phí không quá cao. Nhờ những ngôi nhà nơi này nên người và tài sản trong xã đến giờ này vẫn được an toàn.

Đầu năm nay, MTTQ tỉnh Quảng Bình cũng hỗ trợ cho những hộ nghèo, cận nghèo trong xã 58 nhà bè vượt lũ. Mỗi ngôi nhà rộng khoảng 20 m2, đủ chứa người và một số tài sản. Nước lũ dâng cao tới đâu, ngôi nhà cũng nổi lên theo. Với người dân quê mình, đó không chỉ là ngôi nhà tránh lũ mà là nghĩa tình, là sự cố kết vững chắc của cộng đồng, mang đến niềm tin và tiếp thêm nghị lực cho người dân xứ Quảng vốn đã chịu nhiều cơ cực vì sự khắc nghiệt của thiên tai.

Quê mình không chỉ được biết đến với những cát, nắng và gió Lào mà còn là những trận mưa lũ lịch sử, ám ảnh đến khôn nguôi. Mỗi năm Quảng Bình phải hứng chịu từ 5 -7 cơn bão đổ bộ trực tiếp. Bão lũ  đi qua, xóm làng lại tiêu điều, xơ xác. Mỗi mùa lũ về, mẹ mình vẫn cứ thầm cầu trời thương cho lũ lớn thành lũ nhỏ, lũ nhỏ mau đi qua, để những mùa lúa, mùa khoai nuôi bọn trẻ khôn lớn trưởng thành.

Ngọc ạ, khó khăn là vậy, nhưng người miền Trung vẫn luôn mỉm cười, lạc quan vượt lên số phận. Một miền Trung vẫn đong đầy những hình ảnh chan chứa yêu thương. Ở đó, vẫn là hàng xóm tắt lửa tối đèn có nhau. Ở đó, mỗi khi lũ về cuốn đi tất cả, nhưng tình người vẫn còn đong đầy. Sau mưa lũ, những đoàn xe và hàng hóa lại về với Quảng Bình để hỗ trợ và chia sẻ, giúp người dân vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Ở bên đó, dịch Covid vẫn còn phức tạp, giữ gìn sức khỏe bạn nhé.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bữa ăn học đường hạnh phúc

Bữa ăn học đường hạnh phúc

Chỉ khi phụ huynh vào cuộc hoặc bữa ăn đưa đến tận bàn học sinh mới phát hiện ra có vấn đề, thậm chí đến khi học sinh bị ngộ độc nhập viện…
Xây dựng hệ thống giáo dục mở, thực học 

Xây dựng hệ thống giáo dục mở, thực học 

Sáng 3/12, Hiệp hội Các trường ĐH,CĐ Việt Nam tổ chức Đại hội II nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội đã đưa ra chiến lược phát triển giáo dục ĐH ngày càng có chất lượng và ...
Siết thi đánh giá năng lực ngoại ngữ

Siết thi đánh giá năng lực ngoại ngữ

Bộ GDĐT vừa công bố Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Tin nóng

Xem nhiều nhất