Thủ phủ tôm hùm thế giới

NGỌC MAI

Bãi biển Parlee, thuộc thị trấn Shediac (Canada), dân số chưa đến 6.000 người nhưng được ví là “thủ phủ tôm hùm của thế giới”.

Thủ phủ tôm hùm thế giới - Ảnh 1

Nơi đây, mỗi ngày đều đặn hai lần thủy triều mang theo 160 tỷ tấn nước biển, chảy ra vào vịnh hình phễu khiến mực nước khi dâng cao, lúc hạ thấp chênh lệch tới 16 mét. Kể từ năm 1861, Shediac đã có trang trại nuôi tôm hùm và nhiều cơ sở chế biến, đóng hộp xuất khẩu.

Tới năm 1949, thị trấn tổ chức Lễ hội tôm hùm Shediac đầu tiên. Từ đó, đã thành truyền thống, những ngày đầu tháng 7, người dân dành hẳn 4 ngày để tổ chức lễ hội tôm hùm độc đáo có một không hai trên thế giới. Bên cạnh những màn trình diễn âm nhạc thì điểm nhấn chính là những dãy hàng ẩm thực tuyệt hảo lấy cảm hứng từ tôm hùm.

Người ta thưởng thức tôm hùm dưới tượng đài tôm hùm bằng bê tông cốt thép, tọa lạc bên hồ nước thoáng đãng, ngay cửa ngõ vào thị trấn.

Nó được coi là kiệt tác về tôm hùm với chi tiết hoàn hảo có chiều dài 10,7m, chiều cao 5m, nặng 90 tấn, do nhà điêu khắc lừng danh Winston Bronnum thực hiện mất 3 năm với chi phí 180.000 USD.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

El Nino và sự đối lập của thời tiết

El Nino và sự đối lập của thời tiết

Mùa thu chỉ mới bắt đầu ở Mỹ, nhưng không còn quá sớm để lo về một mùa đông đặc biệt lạnh giá, bởi mùa thu này đã khác hẳn so với những năm gần đây do hiện tượng El ...
Nguy cơ cúm gia cầm bùng phát

Nguy cơ cúm gia cầm bùng phát

Ngày 25/9, đại diện ngành chăn nuôi gia cầm ở Nam Phi chính thức cho biết đang đối mặt với đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất từng xảy ra ở nước này.
Chuyện kể từ những ngôi làng Nhật Bản

Chuyện kể từ những ngôi làng Nhật Bản

N hật Bản là quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới, nhưng vẫn còn đó những ngôi làng nhỏ “cũ kĩ”, hiếm nơi nào có được. Người ta nói rằng, ở những ngôi làng ấy, ...
Tháng 9, tháng của thiên tai

Tháng 9, tháng của thiên tai

Tháng 9/2023, thế giới chứng kiến loạt thiên tai chưa từng thấy và được coi là tháng thảm họa đối với nhiều vùng trên Trái Đất, trong vòng 100 năm. Nguyên nhân được ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất