Thu trái quy định gần 200 triệu đồng của dân

Điền Bắc

22 hộ dân sống bằng nghề chài lưới ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được Nhà nước hỗ trợ cấp đất lên bờ để ổn định cuộc sống từ năm 2014. Vậy nhưng đến nay, họ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Đại Đoàn kết đã phản ánh). Đặc biệt, tìm hiểu thêm được biết, ở thời điểm năm 2014, những hộ dân này muốn nhận đất còn phải đóng 7,5 triệu đồng/hộ cho chính quyền địa phương.

Để được nhận đất tại khu tái định cư Xuân Lam, 22 hộ dân ở đây phải đóng 7,5 triệu đồng/hộ cho chính quyền địa phương.
Để được nhận đất tại khu tái định cư Xuân Lam, 22 hộ dân ở đây phải đóng 7,5 triệu đồng/hộ cho chính quyền địa phương.

Khẩn cấp nhưng vẫn phải đóng tiền

Năm 2014 – 2015, có 22 hộ ngư dân ở xóm 8, 9 xã Hưng Lam (nay là xóm Mỹ Thanh) xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên sau nhiều năm lênh đênh sông nước đã được hỗ trợ nhận đất tái định cư thuộc diện “di dân khẩn cấp”.

Theo đó, các hộ dân sau khi nhận đất, làm nhà ở được tỉnh, huyện hỗ trợ tổng số tiền là 22 triệu đồng để an cư, lạc nghiệp. Song có một chuyện ngược đời xảy ra, chính quyền xã Hưng Lam ở thời điểm đó đã thu của mỗi hộ nhận đất số tiền 7,5 triệu đồng với lý do để giải phóng mặt bằng (?).

Ông Đoàn Khắc Tứ, trú xóm Mỹ Thanh cho biết: “Thời điểm đó, gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác được xã thông báo nộp 7,5 triệu đồng, với mục đích để đền bù giải phóng mặt bằng. Nhưng thực tế, khi nhận đất xây nhà, bà con phải tự làm mương và các công trình hạ tầng khác”.

Ông Lê Văn Năng cùng trú xóm Mỹ Thanh cũng khẳng định: “Chúng tôi đến đây phải tự làm đường, tự mua dây, trồng cột, kéo điện về dùng... nhưng vẫn phải đóng 7,5 triệu đồng cho xã”.

Theo số liệu chúng tôi có được, trong hai năm 2014, 2015 UBND xã Hưng Lam đã thu tiền của 18 hộ thuộc đối tượng tái định cư làng chài, mỗi hộ 7,5 triệu đồng và thu của 1 hộ nghèo mức 6 triệu đồng.

Tổng số tiền UBND xã Hưng Lam thu của 19 hộ là 141 triệu đồng. Đến năm 2019, có thêm 3 hộ thuộc đối tượng chính sách được cấp đất tại dự án tái định cư làng chài nói trên, mỗi hộ cũng phải nộp số tiền 7,5 triệu đồng cho chính quyền địa phương.

Như vậy, tổng số tiền của 2 đối tượng trên mà UBND xã Hưng Lam thu là hơn 163 triệu đồng. Trong phiếu thu tiền của các hộ dân tái định cư làng chài năm 2014, 2015 của xã Hưng Lam ghi nội dung thu là “Nộp tiền đền bù giải phóng mặt bằng dự án làng chài”. Phiếu thu của các hộ dân nhận đất thuộc diện chính sách thì ghi “Nộp tiền tự nguyện đóng góp xây dựng hạ tầng”.

Thu nhưng không nộp

Lý giải về việc thu tiền của đối tượng được hỗ trợ đất ở, bà Trần Thị Hiền- công chức tài chính xã Xuân Lam cho biết: Việc UBND xã Hưng Lam (cũ) thu tiền của các hộ dân là căn cứ vào Thông báo số 23a/TB-UBND, ngày 1/3/3013 của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên.

Bà Hiền khẳng định: “Số tiền 141 triệu đồng thu của 19 hộ dân tái định cư làng chài vào năm 2014, 2015 hiện vẫn đang được tạm giữ tại quỹ, chưa nộp vào kho bạc vì không có danh mục thu. Riêng 3 hộ gia đình chính sách nhận đất tại dự án tái định cư làng chài năm 2019, xã cũng thu mỗi hộ 7,5 triệu đồng nhưng đã nộp vào ngân sách”.

Tại Thông báo số 23a/TB-UBND năm 2013, mục IV có nội dung: Hạ tầng khu tái định cư dự án di dân làng chài xã Hưng Lam và xã Hưng Long chưa được xây dựng. Do đó, nếu hộ dân nào muốn có đất làm nhà thì làm đơn và tự nộp các khoản tiền để giải phóng mặt bằng, quy hoạch phân lô và các khoản tiền theo quy định (trừ tiền sử dụng đất).

Chính vì vậy, UBND xã Hưng Lam tổ chức thu tiền “giải phóng mặt bằng” của các hộ dân tái định cư. Tuy nhiên, từ đó đến nay, số tiền nói trên vẫn đang “tạm giữ” tại quỹ của UBND xã Hưng Lam.

Ông Nguyễn Hữu Phận - Chủ tịch UBND xã Xuân Lam cho biết: Hiện số tiền thu của các hộ dân tái định cư xã đang gửi theo tài khoản tạm giữ. Xã đang chờ hướng dẫn của huyện để trả lại cho các hộ dân. Ông Lê Phạm Hùng, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cũng xác nhận, ông đã nắm được sự việc trên và hiện đang chỉ đạo các phòng chuyên môn có hướng dẫn để trả lại cho người dân.

Vấn đề đặt ra là tại sao các hộ ngư dân vốn sống cảnh đời khốn khổ khi được Nhà nước hỗ trợ đất lên bờ vẫn phải nộp khoản tiền gọi là để giải phóng mặt bằng? Trong khi như người dân phản ánh thì các công trình hạ tầng cơ bản, họ đều phải tự bỏ tiền ra để thực hiện?

Việc UBND huyện Hưng Nguyên ở thời điểm năm 2013 ban hành thông báo cho phép chính quyền cấp xã được thu tiền của người dân có đúng với chủ trương, quy định của pháp luật? Và vì sao số tiền thu được gần 200 triệu đồng nói trên vẫn đang được cất giữ sai nguyên tắc quản lý tài chính? Ai phải chịu trách nhiệm về việc làm tắc trách này trước 22 hộ dân?

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Dự án gây ngập nặng, dân phản đối

Dự án gây ngập nặng, dân phản đối

Người dân xã Tam Đàn treo băng rôn để phản đối vì cho rằng, việc xây dựng Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn đã gây nên cảnh ngập nặng cho hoa màu, nhà cửa.

Xem nhiều nhất