Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Bộ đã tiếp thu ý kiến

Thủy Anh (ghi)

Chia sẻ về phương án thi trong năm 2017, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp thông qua các kênh khác nhau, đồng thời đã làm việc rất nhiều với các hiệp hội như Hội Toán học Việt Nam, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam… Có thể nói, Bộ đã tiếp thu, phân tích tất cả ý kiến để hoàn thiện phương án thi xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2017.

PV: Thứ trưởng có thể trả lời băn khoăn của dư luận về việc thi tổ hợp như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đây là năm đầu tiên tổ chức bài thi tổ hợp KHTN và KHXH, nên có những băn khoăn là không tránh khỏi. Tuy nhiên thí sinh chỉ phải thi môn thi của mình trong thời gian quy định cho môn đó. Nghĩa là các em không thể dùng thời gian của ba bài để làm một bài. Điểm liệt tính cho từng môn thi trong bài thi tổ hợp. Điểm của bài thi sẽ có điểm từng môn và điểm tổng các phần. Các trường có thể lấy điểm xét tuyển giống như bình thường.  

Về số lượng câu hỏi, theo dự thảo Bộ đưa ra là 20 câu, dư luận băn khoăn sẽ không đủ phân hoá thí sinh. Ý kiến này cũng đã được tổ công tác tiếp thu, nâng lên 40 câu hỏi, làm trong 50 phút. Thời gian và số câu hỏi đủ để làm và phân hoá thí sinh. 

Còn về băn khoăn thi trắc nghiệm môn Toán có kiểm tra được năng lực tư duy thí sinh?

- Hầu hết năm nay các môn thi đều thi theo phương thức trắc nghiệm. Chỉ có Ngữ văn là tự luận. 

Từ 2007, Bộ đã bắt đầu triển khai thi trắc nghiệm các môn Lý, Hoá, Sinh, Ngoại ngữ, và được đánh giá rất cao. Năm 2013 Bộ cũng đã giao ĐHQGHN tổ chức thi đánh giá năng lực bằng hình thức trắc nghiệm, và có kết quả tốt. So sánh của kỳ thi đó với kết quả với kỳ thi THPT quốc gia có kết quả tương đồng.

Bên cạnh đó, mục đích kỳ thi THPT quốc gia là xét tốt nghiệp lấy căn cứ xét tuyển vào ĐH, CĐ, không phải thi học sinh giỏi nên có thể thi tự luận hay trắc nghiệm đều được. 

Tuy nhiên, với lượng thí sinh đông thì trắc nghiệm có tính ưu điểm, loại trừ được tiêu cực trong coi thi, chấm thi, và có tính bao quát hơn so với tự luận. 

Trong hướng dẫn hàng năm gửi cá trường, Bộ cũng đều nhắc nhở các trường đánh giá học sinh bằng cả hai hình thức, nên các trường cũng sẽ không gặp khó khăn khi thi trắc nghiệm. 

Về ngân hàng đề thi, rất quan trọng, nên Bộ đã tập hợp các chuyên gia theo từng nhóm môn để dự liệu cho ngân hàng đề thi đủ lớn. Em nào học hết giáo trình thì sẽ thi tốt. Thi tự luận không thể bao quát hết sách giáo khoa nên sẽ học tủ, thi trắc nghiệm sẽ không làm phát sinh viec luyện thi mà làm cho luyện thi ngày càng biến mất. 

Cũng nhắc nhở các this sinh luôn rằng, hiện nay trên mạng có đề thi minh hoạ Trắc nghiệm, hoàn toàn không phải đề thi của Bộ. Thí sinh cần hỏi Gv xem tài liệu đó có tin tưởng ôn tập được hay không.  Tốt nhất các em cứ ôn tập theo chương trình bình thường. 

Vậy còn về lộ trình đổi mới trong những năm tới, Bộ có thể cho biết để tránh gây sốc với thí sinh?

- Việc đổi mới chúng ta không thể thực hiện cùng một lúc ngay được vì sẽ gây sốc. Cho nên chúng ta phải đổi mới dần dần. Từ 2015, chúng ta đổi mới chỉ còn một kỳ thi. Dần dần đến năm nay thay đổi phương thức thi trắc nghiệm để đảm bảo tính khách quan. Thí sinh sẽ có một mùa thi rất nhẹ nhàng, các trường cũng sẽ coá cơ sở để xét tuyển. 

Sau đó Sẽ tiến tới cho thí sinh thi trên máy. Sau khi đổi mới sách giáo khoa thì sẽ thay đổi thi từ tổ hợp sang tích hợp. Theo lộ trình chứ không thể làm một lúc thay đổi cả về tổ chức và phương thức thi… Về khối thi cũng vậy, chúng ta cũng đã thực hiện theo hướng thay đổi dần. 

Xin cám ơn Thứ trưởng!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Con tôm ‘khát mặn’

Bạc Liêu: Con tôm ‘khát mặn’

Hiện nay nhiều nông dân của huyện Hồng Dân tỉnh Bạc Liêu đang rất lo lắng vì đã sang đầu tháng 3 mà nước mặn vẫn chưa về khiến nhiều nơi con tôm đang trong tình ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất