Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Quảng Ngãi về công tác phòng, chống Covid-19

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 6/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về công tác phòng, chống dịch Covid -19.

 Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Mến cho hay, tỉnh Quảng Ngãi hiện đang cách ly và điều trị 4 trường hợp F0 trong đó, có 3 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng và 1 trường hợp đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Sức khỏe của cả 4 bệnh nhân F0 đều ổn định. Bệnh nhân 370 đã có kết quả xét nghiệm lần thứ 9 âm tính, bệnh nhân 419 kết quả xét nghiệm lần thứ 4 âm tính, 2 bệnh nhân 590 và 621 vẫn còn dương tính.

Toàn tỉnh đang thực hiện cách ly theo dõi y tế tập trung cho 9.781 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế là 475 người, tại các Khu cách ly tập trung là 1.176 người và cách ly tại nhà, nơi cư trú là 8.130 người. Mỗi huyện, thành phố của tỉnh đã thực hiện kích hoạt ít nhất 1 điểm cách ly tập trung.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Mến, tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận 269 công dân Việt Nam từ các nước có dịch Covid-19 về điều trị, hiện tất cả sức khỏe ổn định và sắp hoàn thành thời gian cách ly. Công tác kiểm soát lượng người ra vào tỉnh được siết chặt hơn với 5 chốt kiểm tra y tế được đặt ngay các cửa ngõ ra vào tỉnh và hàng chục chốt chặn tại các điểm công cộng để thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

Tỉnh Quảng Ngãi đã đưa vào hoạt động máy xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh với công suất 100 mẫu/ngày. Dự kiến sẽ triển khai thêm 1 điểm xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, từ tối ngày 31/7 đến nay, tỉnh đã tiếp và điều trị gần 100 bệnh nhân là người Quảng Ngãi đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển về. Tất cả các trường hợp này đều là F1 nên công tác cách, ly, điều trị đòi hỏi phải đảm bảo an toàn trong phòng dịch”, ông Nguyễn Xuân Mến nói.

Tại đây, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng đề xuất với Bộ Y tế một số nội dung như: Hỗ trợ 1 dàn máy Real time PCR, các phụ kiện và sinh phẩm kèm theo dự kiến triển khai tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi; hỗ trợ test nhanh chẩn đoán: 30.000 test, sinh phẩm ELSA bán tự động 5000 test, Hỗ trợ các vật tự cần thiết để vận hành máy xét nghiệm RT-PCR xét nghiệm cho khoảng 10.000 đối tượng bao gồm: sinh phẩm, kít tách chiết, vật tư tiêu hào, kit xét nghiệm SARS- CoV-2;…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu kết luận làm việc.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu kết luận làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ngãi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, ông Sơn cũng lưu ý, tỉnh Quảng Ngãi chú ý đến việc khoanh vùng, xử lí đối với các ổ dịch phát hiện tại cộng đồng. Việc truy vết các đối tượng có tiếp xúc gần là rất quan trọng, bởi nếu truy vết đúng, đủ thì sẽ kiểm soát được nguồn lây phát tán.

Công tác phần luồng, thu dung và tiếp nhận điều trị người bệnh cần phải chặt chẽ, bám sát các nội dung trong bộ tiêu chí an toàn bệnh viện để thực hiện. Hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện, lây nhiễm chéo giữa người bệnh với người bệnh, người bệnh với nhân viên y tế.

Cũng theo thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, diễn tiến dịch Covid-19 vẫn đang khá phức tạp, trong khi đó, Quảng Ngãi lại là địa phương có lượng người đi, đến tâm dịch Đà Nẵng nhiều nên khả năng bùng phát và phát tán dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao. Do vậy, tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan lơ là, đặc biệt là việc giám sát y tế tại cộng đồng, để kiểm soát tốt nguồn lây.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Số ca tái mắc Covid tăng nhanh

Số ca tái mắc Covid tăng nhanh

Liên tiếp trong những ngày qua, ngày nào trên cả nước cũng ghi nhận hơn 2.000 ca mắc Covid-19, số ca nặng phải thở oxy cũng tăng.

Tin nóng

Nuốt hàm răng giả, cụ bà bị thủng đại tràng

Nuốt hàm răng giả, cụ bà bị thủng đại tràng

Khoảng 3 ngày trước, trong khi uống thuốc vô tình cụ bà bị rớt hàm răng giả trôi vào dạ dày. Bị đau dữ dội người nhà đưa cụ đi khám thì phát hiện bị thủng đại tràng và được cấp cứu kịp thời.

Xem nhiều nhất