Thủ tướng Anh bắt đầu lập Chính phủ mới

Duy Long

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 17/12 đã bắt đầu công bố những gương mặt trong Nội các mới ở “Đảo quốc sương mù”, trong bối cảnh thời điểm nước Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit - đang đến gần.

Thủ tướng Anh bắt đầu lập Chính phủ mới

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Tuy toàn bộ danh sách Nội các mới của Anh vẫn chưa được công khai, nhưng bà Nicky Morgan thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền đã tiếp tục được Thủ tướng Johnson giữ lại trong Nội các mới với tư cách là Bộ trưởng Văn hóa, dù bà đã không còn trong Hạ viện Anh.

Quyết định tái bổ nhiệm bà Nicky Morgan được thông báo sau khi Nữ hoàng Elizabeth II phong cấp huân tước cho quan chức này, theo đó cho phép bà Morgan có vị trí trong Thượng viện Anh mà không cần bỏ phiếu, đồng thời làm việc cho Chính phủ Anh với tư cách là một bộ trưởng.

Giới quan sát nhận định đây là bất ngờ lớn đầu tiên trong ngày Quốc hội Anh mở cửa trở lại sau cuộc tổng tuyển cử hồi tuần trước, với kết quả là một chiến thắng áp đảo cho đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson.

Nội các mới của Anh, nghị sỹ xứ Wales - ông Simon Hart cũng đã được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng phụ trách các vấn đề xứ Wales.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại số 10 phố Downing ngày 16/12, Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson khẳng định Chính phủ Anh có kế hoạch khởi động tiến trình Brexit trước khi Quốc hội đóng cửa trong dịp lễ cuối năm và năm mới.

Thủ tướng Johnson sẽ trình bày Dự luật rút khỏi EU trong một cuộc họp của Hạ viện vào ngày 18/12 tới, với quyết tâm hoàn tất Brexit vào ngày 31/1/2020 như đã định. Để có thể thảo luận về dự luật trên trong tuần này, Chính phủ của Thủ tướng Johnson cần được sự thông qua của Chủ tịch Hạ viện.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất