Thủ tướng Anh tìm cách phá thế bế tắc Brexit

    Duy Long

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 20/1 công bố về kế hoạch tìm kiếm một hiệp ước song phương với Chính phủ Ireland như một cách để loại bỏ điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận “ly hôn” của nước này với Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Giới truyền thông Anh dẫn các nguồn thạo tin cho biết, những người ủng hộ bà May nghĩ rằng một thỏa thuận với Ireland sẽ loại bớt những tiếng nói phản đối kế hoạch Brexit của bà trong nội bộ đảng Bảo thủ và đảng Liên minh dân chủ (DUP) Bắc Ireland.

Tuy nhiên, một nguồn tin Chính phủ cấp cao thuộc Ireland nói rằng đề xuất về một hiệp ước song phương không phải là điều họ muốn cân nhắc. Một nguồn tin chính trị cấp cao khác nói rằng hiệp ước này sẽ không được Ủy ban châu Âu (EC) đồng ý.

Thủ tướng May đã phải chịu một thất bại nặng nề tại Quốc hội vào ngày 15/1, khi các nhà lập pháp thuộc đảng Bảo thủ và các đảng phái khác từ chối kế hoạch Brexit của bà với con số phủ quyết áp đảo. Các kịch bản được nhắc tới nhiều nhất vào lúc này là một Brexit không thỏa thuận hoặc mở lại một cuộc trưng cầu ý dân khác khi chỉ còn 10 tuần nữa là Brexit chính thức diễn ra.

Dự kiến vào ngày hôm nay (21/1), bà May sẽ thông báo kế hoạch tiếp theo của bà. Tuy nhiên, một nhóm các nhà lập pháp tại Quốc hội Anh cũng đã họp bàn để xem xét các cách thức họ có thể sử dụng để đình chỉ quá trình Brexit và giành quyền kiểm soát khỏi tay Chính phủ của Thủ tướng May.

Trước đó, Chính phủ Cộng hòa Ireland, một trong những quốc gia chịu tác động trực tiếp từ thỏa thuận, đã khẳng định cam kết của quốc gia này với thỏa thuận Brexit được Anh và EU thông qua hồi tháng 11/2018, là chắc chắn kể cả với điều khoản “rào chắn” về vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất