Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin ‘tiêm vaccine không cần đăng ký’

PV

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên, kiểm tra, đôn đốc nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại Bình Dương, ngày 27/6. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên, kiểm tra, đôn đốc nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại Bình Dương, ngày 27/6. Ảnh: VGP.

Ngày 20/7, một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vaccine phòng Covid-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Ngay sau khi nhận được các thông tin này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vaccine theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine.

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, trong ngày 20/7, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu. Báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị gửi về Thanh tra Bộ trước 10h ngày 21/7/2021.

Trước đó, như báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, ngày 19/7, tài khoản Facebook V.P.A. đăng tải bài đăng có nội dung về việc tiêm phòng vaccine Covid-19. Theo đó, V.P.A. "khoe" được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer.

Bài đăng có kèm hình ảnh V.P.A. tiêm vaccine phòng Covid-19 và hình ảnh chứng nhận tiêm chủng của hai vợ chồng. Ngay sau khi đăng tải, bài đăng đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng do V.P.A. cũng được nhiều người biết đến khi đoạt ngôi vị cao nhất tại Press Beauty 2016 - cuộc thi nhan sắc thường niên của Học viện Báo chí tuyên truyền.

Nhiều người đã chia sẻ hình ảnh bài đăng này và đưa ra thắc mắc về việc vợ chồng V.P.A. được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19, trong đó được tiêm vaccine của Pfizer.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị xác nhận, vợ chồng V.P.A. đã đến tiêm vaccine Covid-19 tại bệnh viện, đồng thời phủ nhận việc cô gái tiêm vaccine mà không cần đăng ký.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Hà, bố của V.P.A., hiện là giảng viên một học viện tại Hà Nội, thầy của một số bác sĩ trong bệnh viện đã nhờ đăng ký cho vợ chồng cô tiêm vaccine Covid-19. Bên cạnh đó, V.P.A. là phóng viên, thuộc nhóm đối tượng ưu tiên của Nghị quyết 21.

Ông Nguyễn Thanh Hà thông tin thêm, bố của V.P.A. đã đăng ký cho hai vợ chồng con gái nhưng V.P.A. không biết và nghĩ răng không cần đăng ký vẫn được tiêm. Hiện, Bệnh viện Hữu Nghị đã yêu cầu bác sĩ được "nhờ vả" đăng ký phải giải trình, yêu cầu V.P.A. gỡ bài viết và hình ảnh trên Facebook, đồng thời phải xin lỗi công khai. Bố của V.P.A. cũng đã gọi điện xin lỗi Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị.

Cũng trong ngày 20/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan việc tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn; khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND Thành phố trước 12h ngày 21/7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND Thành phố.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất