Thủ tướng: Đài Tiếng nói Việt Nam phải tăng tốc về công nghệ

Theo TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh Đài Tiếng nói Việt Nam phải tăng tốc về công nghệ, đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật mới, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại và chương trình, các phương thức truyền dẫn phát sóng.

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị và đặc biệt trong xu hướng của cuộc cách mạng lần thứ tư, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phải tăng tốc về công nghệ, đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật mới, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại và chương trình, các phương thức truyền dẫn phát sóng phù hợp với xu thế phát triển khu vực và thế giới, tránh tụt hậu về công nghệ so với nhiều cơ quan báo chí lớn như hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam sáng 19/2, tại Hà Nội.

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, phát huy bề dày truyền thống và kinh nghiệm phát triển trong 75 năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển thành cơ quan báo chí quốc gia hàng đầu, hoạt động báo chí đa loại hình, đa ngôn ngữ, đa nền tảng, phát huy vai trò là một cơ quan truyền thông quốc gia hiện đại, có lượng công chúng đông đảo, là công cụ truyền thông hiệu quả của Đảng, Chính phủ.

Chiến lược phát triển Đài từ nay đến năm 2025 và các năm tiếp theo tập trung đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức thông tin; ứng dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại; nâng cao năng lực quản trị, điều hành; nâng dần năng lực tài chính...

Thời gian qua, Đài thông tin toàn diện, chính xác, sắc bén và kịp thời các vấn đề thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội, đối ngoại, khẳng định vai trò của cơ quan báo chí hàng đầu quốc gia.

Đài đã tuyên truyền tốt các hội nghị Trung ương, các kỳ họp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ và nghị quyết các phiên họp thường kỳ của Chính phủ, trọng tâm là những đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội, đẩy mạnh quốc phòng-an ninh, đối ngoại; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, thói vô cảm, vô trách nhiệm.

Đài tập trung thông tin, tuyên truyền hiệu quả công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lịch sử 75 năm của Đài Tiếng nói Việt Nam và cho rằng, Đài tự hào là “con đẻ” của Cách mạng tháng Tám, được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập.

Thủ tướng đánh giá trong các giai đoạn phát triển của đất nước, Đài luôn khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, viết lên trang sử vẻ vang của Đài.

Nhấn mạnh tới vai trò của Đài Tiếng nói Việt Nam, Thủ tướng cho biết trên thế giới, dù là nước phát triển hay đang phát triển, đều rất coi trọng và quan tâm đến phát thanh.

"Các phóng viên, biên tập viên của Đài luôn là chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Những tác phẩm báo chí của Đài trong thời gian qua đã đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh, đóng góp vào công cuộc phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, xây dựng niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng, Nhà nước. Xây dựng niềm tin tốt đẹp, trường tồn," Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng trải qua 3/4 thế kỷ, Đài Tiếng nói Việt Nam là cầu nối truyền tải các giá trị tinh thần, văn hóa của người Việt Nam ra thế giới và bạn bè quốc tế đối với Việt Nam; phản bác những thông tin sai trái, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với 3 trụ cột: tin cậy vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ; tin tưởng vào tương lai của đất nước và tin yêu cuộc sống của chính mình.

Thủ tướng cũng đánh giá Đài đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của công chúng, nhất là các sự kiện văn hóa, thể thao, trong đó có các giải bóng đá mà VOV mua bản quyền để phục vụ công chúng một cách rộng rãi.

Nêu thách đối với sự phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam, Thủ tướng cho rằng dù Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc về truyền thông trong những năm qua, nhưng vẫn còn khoảng cách lớn so với các quốc gia và chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt về công nghệ và về nhân tài. Đài cần nhận thức thách thức này để làm tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Công nghệ số, Internet, mạng xã hội và nhiều phương tiện truyền thông mới ra đời là thách thức lớn đối với báo chí truyền thông nói chung và Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng.

Nhận xét VOV đã làm tốt việc sản xuất các chương trình phát thanh nhưng Thủ tướng cho rằng, không phải gia đình nào hiện nay cũng có radio nên Đài cần tính toán đến những phương tiện phù hợp để giúp từng hộ gia đình tiếp nhận được thông tin nhanh, cập nhật từ VOV. Bên cạnh đó, chất lượng và phạm vi phủ sóng các kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam cần được cải thiện hơn nữa.

Về khó khăn của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Thủ tướng yêu cầu cần nhanh chóng có phương án khả thi về việc giải quyết các vấn đề này trên trên tinh thần bảo đảm sự phát triển ổn định, đúng pháp luật, phát huy được thế mạnh của một đài truyền hình có công nghệ và quy mô lớn như VTC.

Nhấn mạnh Đài Tiếng nói Việt Nam cần phát huy truyền thống là cơ quan báo chí được Bác Hồ sáng lập, Thủ tướng cho rằng Đài cần tiếp tục thể hiện tính cách mạng, tính tiên phong, đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước trong việc bảo vệ nền tảng giá trị của chế độ ta; tiếp tục khơi dậy khát vọng của dân tộc và của mỗi người dân, bảo vệ giá trị cốt lõi của đất nước, của dân tộc.

Cùng với đó là tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của nghề báo, đảm bảo thông tin chính xác, chính thống, nhanh, nhạy, có kiểm chứng; tiếp tục khẳng định vai trò một trong những đơn vị truyền thông, báo chí hàng đầu của Đảng, Nhà nước trong dẫn dắt định hướng thông tin.

Thủ tướng chỉ đạo Đài Tiếng nói Việt Nam cần tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng các chương trình, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, xứng đáng là Đài phát thanh quốc gia, góp phần tạo sự đồng thuận và niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội, của người dân, đặc biệt là giới trẻ vào sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Đài đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ sở của Đài, đảm bảo an ninh nội bộ, an ninh thông tin và an toàn sóng.

Đài cũng cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí để mang thương hiệu Đài Tiếng nói Việt Nam, tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn công tác quảng cáo, mua, khai thác bản quyền các chương trình, sự kiện. Cùng với đó là thực hiện tốt nhiệm vụ của năm 2020.

Cho ý kiến về một số kiến nghị của VOV, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ thảo luận và quyết định cơ chế đặc thù của VOV khi có Đề án trình Chính phủ, qua đó giúp VOV hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

Thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất cho phép Đài mở rộng hệ thống Kênh VOV Giao thông ra khu vực Duyên hải Bắc, Trung và Nam, phục vụ thông tin về giao thông, phát triển kinh tế-xã hội.

Nhấn mạnh lộ trình số hóa đối với phát thanh là tất yếu, do đó, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của VOV và cho rằng cần có đề án, lộ trình triển khai, nhất là khâu truyền dẫn, phát sóng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bản lĩnh Trần Lực

Bản lĩnh Trần Lực

Hình tượng Trịnh Công Sơn do NSƯT Trần Lực thể hiện có đúng như họ tưởng tượng hay không, chính là khởi nguồn cho sự khen chê đối với nhân vật này trong phim “Em và ...
Cầu Long Biên: Bảo tồn hay làm mới?

Cầu Long Biên: Bảo tồn hay làm mới?

Cầu Long Biên - biểu tượng của Hà Nội giờ xuống cấp dù nhiều năm qua vẫn được duy tu, bảo trì nhằm đảm bảo trạng thái công trình.

Tin nóng

Cách tân và những giá trị phổ quát

Cách tân và những giá trị phổ quát

Cuộc thi trình diễn trang phục dân tộc (National Costume) của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đã khép lại, với nhiều sáng tạo trang phục được coi là tân kỳ và những màn trình diễn bùng nổ của 41 thí sinh.

Xem nhiều nhất