Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với hàng nghìn công nhân tại Bắc Giang

Nguyễn Phượng

Ngày 12/6, tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, đối thoại với 4.500 công nhân lao động với chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”.

Chương trình gặp gỡ, đối thoại với Thủ tướng Chính phủ tại điểm cầu chính Bắc Giang.
Chương trình gặp gỡ, đối thoại với Thủ tướng Chính phủ tại điểm cầu chính Bắc Giang.

Cùng tham dự có ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Đào Ngọc Dung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Bộ Xây dựng và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động ngày hôm nay là minh chứng sinh động cho quan hệ phối hợp hiệu quả, là hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, đó là “Người đứng đầu chính quyền các cấp định kỳ đối thoại và chỉ đạo giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động”.

Đây là dịp để Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, truyền thông điệp động viên, khích lệ công nhân lao động cả nước, phát huy truyền thống, vượt mọi khó khăn, chung sức, đồng lòng thi đua lao động sản xuất với năng suất cao hơn, chất lượng tốt, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thực hiện khát vọng dân tộc.

Tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong buổi đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với công nhân và người lao động.
Tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa  - Vũng Tàu trong buổi đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với công nhân và người lao động.
Công nhân lao động tại điểm cầu Hà Nội.
Công nhân lao động tại điểm cầu Hà Nội.
Công nhân lao động tại điểm cầu Hải Phòng.
Công nhân lao động tại điểm cầu Hải Phòng.

Qua tổng hợp, các câu hỏi, kiến nghị, đề xuất tập trung chủ yếu xung quanh 10 nhóm vấn đề lớn như: Về tăng lương tối thiểu vùng, hướng tới lương đủ sống, có tích lũy đối với người lao động; việc rà soát, sửa đổi toàn diện pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo đảm quyền lợi của công nhân lao động, hạn chế tình trạng công nhân lao động rút bảo hiểm xã hội một lần, hệ quả là công nhân không có lương hưu trong tương lai; cần tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc giải quyết chế độ, chính sách, các gói hỗ trợ công nhân lao động; vấn đề quy hoạch, dành quỹ đất và tháo gỡ cơ chế, chính sách để triển khai xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; về chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động, giúp công nhân tiếp cận nguồn vốn hợp pháp để giải quyết khó khăn, hạn chế tình trạng công nhân lao động mắc bẫy “tín dụng đen”; công tác đào đào tạo nghề; các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để công nhân lao động tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tăng cường kiểm tra, tranh tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động đối với người lao động…

Bên cạnh những kiến nghị, đề xuất, nhiều công nhân lao động bày tỏ sự tri ân đối với Đảng, Nhà nước, cá nhân Thủ tướng Chính phủ, tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp về công tác phòng chống dịch và những chăm lo kịp thời đối với người lao động trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; bày tỏ niềm tin tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và Công đoàn; thể hiện mong muốn, khát vọng cống hiến, xây dựng, phát triển doanh nghiệp, địa phương và đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm hỏi, tặng quà cho công nhân lao động.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, tặng quà cho công nhân lao động tại khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang 

Trước khi diễn ra chương trình gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động, sáng 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp xuống phòng trọ của gia đình anh Sùng Mí Ná và chị Lù Thị Tịnh tại thôn An Thịnh, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. 

Anh Sùng Mí Ná và chị Lù Thị Tịnh là hai vợ chồng người dân tộc H’mông, cùng quê ở Hà Giang, xuống Bắc Giang làm công nhân. Anh Sùng Mí Ná làm công nhân Công ty TNHH In bao bì Sunny Việt Nam. Trước đây, Sùng Mí Ná làm công nhân thời vụ ở Đình Trám - Bắc Giang được 1 năm, sau đó đến tháng 5/2022, anh đón vợ và con xuống ở trọ cùng. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi vợ chồng anh Ná về việc làm, thu nhập. Trả lời câu hỏi của Thủ tướng, anh Ná cho biết, lương cơ bản của anh là 3,6 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca, thu nhập của anh được khoảng 5 triệu đồng. Vợ anh mới xuống làm công nhân thời vụ, công việc không ổn định. Bố mẹ anh Ná mất sớm khi anh mới 5 tuổi. Gia đình còn bà nội 85 tuổi sống một mình ở quê. Cuộc sống của gia đình còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. 

Lắng nghe những chia sẻ của vợ chồng anh Ná, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động, động viên vợ chồng anh Ná nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, chăm chỉ làm việc, nâng cao thu nhập, chăm sóc con thật tốt. Thủ tướng đã tặng quà tới vợ chồng anh Ná cùng các công nhân trong khu nhà trọ, mong họ tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Thủ tướng cũng nhắn nhủ chủ nhà trọ cần tạo điều kiện, hỗ trợ cho công nhân để họ bớt đi một phần khó khăn khi sống xa quê; coi công nhân ở trọ như con em của mình…

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm công nhân tại khu nhà ở xã hội dành cho công nhân Công ty Fuji.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phát triển du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch cộng đồng

Hiện nay, tỉnh Lào Cai chú trọng phát triển xây dựng các mô hình, các sản phẩm du lịch đặc sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với việc giữ gìn, bảo tồn ...
Chuyện “thầy” Tề dân vận khéo

Chuyện “thầy” Tề dân vận khéo

Với người Dao ở xã Đồng Sơn, một xã miền núi mới sáp nhập vào TP Hạ Long (Quảng Ninh), anh Đặng Hữu Tề là một thầy cúng có uy tín. Còn ở trụ sở UBND xã Đồng Sơn, anh ...

Xem nhiều nhất