Thủ tướng gọi các nữ cầu thủ là những 'cô gái kim cương'

Khánh Vy - Ảnh: Quang Vinh

Chiều 10/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp, tuyên dương Ban huấn luyện và đội tuyển nữ Việt Nam có thành tích xuất sắc tại Asian Cup nữ 2022 và giành quyền tham dự World Cup 2023.

Thủ tướng gọi các nữ cầu thủ là những 'cô gái kim cương'
Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung trao tặng Thủ tướng áo có chữ ký và quả bóng thi đấu của các thành viên đội tuyển bóng đá nữ.

Tại buổi gặp và tuyên dương này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cho biết trong những ngày đầu Xuân Nhâm Dần, chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam và nữ được ví như món quà may mắn đầu năm mới, lan tỏa năng lượng tích cực đến người hâm mộ cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, mọi người vẫn gọi các cầu thủ bóng đá nữ là "những cô gái vàng của thể thao Việt Nam" khi đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trên đấu trường quốc tế trong thời gian vừa qua.

Với những thành tích, sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc để lần đầu tiên trong lịch sử Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia của chúng ta giành được quyền tham dự World Cup 2023, tôi sẽ gọi là những "cô gái kim cương" và "huấn luyện viên kim cương" của thể thao Việt Nam, thể hiện tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí, bản lĩnh của người Việt Nam.

Thủ tướng gọi các nữ cầu thủ là những 'cô gái kim cương' - Ảnh 1

Thủ tướng cũng đã thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chân thành cảm ơn và gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, xin nhiệt liệt biểu dương toàn thể Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Ban huấn luyện.

Thủ tướng cho biết, tại buổi gặp mặt này, không chỉ đội bóng mà còn có nhiều cơ quan, bộ, ngành, một số doanh nghiệp và sự quan tâm của cả xã hội.

Qua đó, Thủ tướng cũng muốn các đơn vị quan sát thực tế, thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe những khó khăn, vất vả của đội tuyển bóng đá nữ để có những giải pháp trước mắt, lâu dài đối với sự phát triển của bóng đá nữ nói riêng và các môn thể thao thi đấu, không chỉ là thể thao đỉnh cao nói chung.

Theo Thủ tướng, cần có giải pháp để làm sao sau khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên để tôn vinh những tập thể và cá nhân xuất sắc thì cuộc sống của những vận động viên được đảm bảo, nhất là sau khi giải nghệ.

“Vì sao tôi gọi là những "cô gái kim cương" của thể thao Việt Nam? Chúng ta thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà các em đã trải qua để cống hiến cho nền bóng đá nữ nước nhà. Tôi muốn nhấn mạnh tới cả hành trình từ lúc đến với bóng đá đến thực tế cuộc sống của những vận động viên sau khi giải nghệ. Thật sự chúng ta cần suy nghĩ”, Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng gọi các nữ cầu thủ là những 'cô gái kim cương' - Ảnh 2

Theo Thủ tướng, khó khăn đầu tiên là các em phải vượt qua được định kiến vì sự nghiệp "quần đùi, áo số" thông thường chỉ dành cho nam giới và những rủi ro nghề nghiệp các em phải đối mặt.

“Tôi biết nhiều em có mặt ở đây hôm nay đã rất khó khăn để thuyết phục được cha mẹ, khó khăn vượt qua định kiến của xã hội về phụ nữ đá bóng. Chưa kể thời gian tập luyện, xa nhà cũng là bất tiện lớn. Nếu không có bản lĩnh, sự đam mê, ý chí cháy bỏng, chắc chắn các em đã không thể tham gia được".

Ở khía cạnh nghề nghiệp, theo Thủ tướng, các em phải đối mặt với vất vả của cuộc sống khi đồng lương còn eo hẹp, thậm chí không đủ trang trải cuộc sống. Lương cơ bản các em nhận được khoảng 5 triệu/tháng, có khi còn thấp hơn. Vì vậy, nhiều em đã phải làm thêm nghề phụ để kiếm sống, để theo đuổi đam mê như bán hàng online, làm nông nghiệp…

Thực tế trăn trở nữa là khi các em giải nghệ, không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống, nghề nghiệp với thu nhập ổn định. Nhiều em cống hiến cả tuổi trẻ cho bóng đá, sau trở về cuộc sống đời thường vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do không có việc làm, thu nhập bấp bênh như bán hàng, làm ruộng, kinh doanh nhỏ lẻ… 

Thủ tướng gọi các nữ cầu thủ là những 'cô gái kim cương' - Ảnh 3

“Vì sao tôi gọi là những "cô gái kim cương" của thể thao Việt Nam? Nhìn lại những gì các em phải đối mặt và thành tích các em đạt được, chúng ta rất ngưỡng mộ và đánh giá cao. Trong khó khăn, các em đã vươn lên để khẳng định mình. Các em đã thi đấu với hoàn cảnh đặc biệt, thời điểm đặc biệt trước các đối thủ lớn”, Thủ tướng cho biết. 

Thủ tướng cũng cho rằng, trong hoàn cảnh trớ trêu khác nữa là đúng vào thời điểm chuẩn bị thi đấu, đa số các thành viên Đội tuyển bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nên gặp rất nhiều khó khăn do sức khỏe, thể lực chưa kịp hồi phục. Hơn thế nữa, các nữ cầu thủ đã phải luyện tập thi đấu với áp lực cao trong thời tiết nắng nóng. ''Lửa thử vàng, gian nan thử sức".

Các em đã vượt qua tất cả để mang vinh quang cho Tổ quốc, mang niềm vui, sự ngưỡng mộ của người hâm mộ, truyền cảm hứng cho mọi người dân Việt Nam. Hình ảnh những cô gái bé nhỏ, ướt đẫm mồ hôi, chạy mải miết trên sân cỏ rộng lớn để thi đấu với các đối thủ cao lớn hơn, có kinh nghiệm hơn vẫn in đậm trong mỗi chúng ta”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng gọi các nữ cầu thủ là những 'cô gái kim cương' - Ảnh 4

Lý giải về việc gọi Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung là "huấn luyện viên kim cương" của thể thao Việt Nam, Thủ tướng chỉ rõ, ông Chung là người có công rất lớn và được lịch sử bóng đá Việt Nam ghi nhận, là người đã ghi danh bóng đá nữ Việt Nam trên bản đồ bóng đá nữ thế giới…

“Hình ảnh của huấn luyện viên trưởng tài năng, gần gũi, thân thiện chỉ bảo cho học trò đã ghi dấu ấn đậm nét đối với mỗi người yêu bóng đá Việt Nam. Cuộc sống của bóng đá nữ còn gặp nhiều khó khăn luôn là nỗi niềm của anh Chung. Tôi hiểu anh Chung luôn trăn trở, hiểu rõ nhất sự vất vả và thương các học trò của mình” Thủ tướng nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ, bên cạnh tài năng, HLV Mai Đức Chung còn là người có trách nhiệm, có trái tim cao đẹp và ý chí, bản lĩnh với bóng đá Việt Nam, có tấm lòng và sự truyền cảm hứng, truyền niềm tin đến các thế hệ cầu thủ bóng đá nữ mới có thể tạo nên được thành tích như ngày hôm nay. Hình ảnh huấn luyện viên kiên trì, kiên nhẫn theo bóng đá nữ Việt Nam bao nhiêu năm qua có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của bóng đá Việt Nam.

“Tôi biết năm nay anh Chung đã 71 tuổi, nên sự dẫn dắt đội bóng hiện nay là một sự cố gắng và cống hiến rất lớn của anh Chung, trong điều kiện sức khỏe của anh. Kết quả này phản ánh bước tiến vững chắc của bóng đá nữ Việt Nam”, Thủ tướng phát biểu.

Hiện nay, Việt Nam đang là đội vô địch SEA Games nhiều nhất ở khu vực. Để có được những "trái ngọt" đó, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, của Ban huấn luyện, của Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của các cán bộ, bác sĩ, y tá, của gia đình, người thân, các câu lạc bộ nơi cầu thủ thi đấu, của sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp và sự cổ vũ, chia sẻ, cảm thông của người hâm mộ.

“Tôi cũng đưa ra một tin vui là trong những ngày gần đây, xã hội đã dành tình cảm và sự lan tỏa rất lớn về thành tích của đội bóng đá nữ Việt Nam. Đó là sự cảm thông, chia sẻ, ngưỡng mộ và niềm tin đối với đội bóng. Đây là những giá trị tinh thần không gì có thể so sánh được mà người hâm mộ dành cho "huấn luyện viên kim cương" và những "cô gái kim cương" của chúng ta”, Thủ tướng nói thêm.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng, biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi và kết quả thi đấu tuyệt vời của đội tuyển bóng đá nữ.

“Với tinh thần chiến thắng chính mình, tôi mong rằng đội tuyển luôn giữ vững quyết tâm cao để đạt kết quả thi đấu cao nhất ở những giải đấu tiếp theo, trước mắt là bảo vệ thành công "ngôi Hậu" tại SEA Games 31 vào tháng 5 tới. Không ngủ quên trên vòng nguyệt quế, tiếp tục tập luyện, phát huy, thể hiện hơn nữa tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí, bản lĩnh của người Việt Nam, của người phụ nữ Việt Nam "giỏi việc nước, đảm việc nhà", "anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng gọi các nữ cầu thủ là những 'cô gái kim cương' - Ảnh 5
Trao Huân chương Lao động cho HLV Mai Đức Chung và các cầu thủ xuất sắc.
Trao Huân chương Lao động cho HLV Mai Đức Chung và các cầu thủ xuất sắc.
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cầu thủ.
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cầu thủ.
Các Mạnh thường quân trao tài trợ.
Các Mạnh thường quân trao tài trợ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng ban huấn luyện và tập thể đội bóng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng ban huấn luyện và tập thể đội bóng.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia và Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung Huân chương Lao động hạng Nhất.

Các vận động viên khác của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia là: Chương Thị Kiều, Huỳnh Như và Nguyễn Thị Tuyết Dung được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Các vận động viên Thái Thị Thảo, Nguyễn Thị Bích Thùy, Trần Thị Kim Thanh và Phạm Hải Yến được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thủ tướng cũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 29 thành viên của Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam gồm Trưởng đoàn Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, các vận động viên, bác sĩ, và cán bộ của Đoàn.

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện Văn phòng Chính phủ trao 4,5 tỷ đồng (từ nguồn xã hội hóa); Ủy ban Olympic Việt Nam trao 3,6 tỷ đồng; Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam trao 2 tỷ đồng; Tập đoàn TH trao 1,5 tỷ đồng (bao bồm 1 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật) tặng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất