Thủ tướng Israel xin Quốc hội miễn trừ truy tố tội tham nhũng

Duy Long

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 2/1 đã chính thức đề nghị Quốc hội nước này (Knesset) cấp quyền miễn trừ truy tố trong nhiều vụ án tham nhũng trước cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 3 năm nay.

Thủ tướng Israel xin Quốc hội miễn trừ truy tố tội tham nhũng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Nguồn: CNN.

Trước đó, trong một bài phát biểu tại Jerusalem, lãnh đạo Israel cũng nêu rõ ý định muốn được miễn trừ truy tố, nhưng quả quyết việc này chỉ mang tính “tạm thời”, kéo dài trong kỳ họp tiếp theo của cơ quan lập pháp. “Không ai có thể tránh được việc phải hầu tòa” - ông Netanyahu nói.

Thủ tướng Israel cho biết thêm, bản thân ông chưa bao giờ thúc đẩy hay sửa đổi bất kỳ luật nào nhằm tránh phải ra tòa và rằng luật miễn trừ truy tố nhằm “bảo vệ các quan chức đắc cử khỏi các vụ kiện tụng chính trị”.

Ông Netanyahu cũng lên án các cáo buộc tham nhũng chống lại mình mang động cơ chính trị và do những người “có động cơ ẩn giấu” khởi xướng. Ông cho rằng các đối thủ và kẻ thù cảm thấy “rất khó” để chấp nhận những thành tựu đạt được dưới sự lãnh đạo của ông, vốn giúp Israel trở thành “siêu cường thứ 8 trên thế giới”.

Ông Netanyahu cũng dành phần còn lại của bài phát biểu công kích các đối thủ chính trị, kể cả lãnh đạo đảng Xanh Trắng Benny Gantz. Cả ông Netanyahu và ông Gantz đều không thể thành lập một chính phủ mới sau các cuộc bầu cử năm ngoái.

Đáp lại bài phát biểu của ông Netanyahu tối 1/1, ông Gantz coi ý định xin miễn trừ truy tố của ông Netanyahu ám chỉ Thủ tướng rõ ràng đã phạm tội. Ông Gantz cho rằng, người dân Israel hiện đang phải lựa chọn giữa “vương quốc của Netanyahu và Nhà nước Israel”.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất