Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc (Quảng Nam)

Tấn Thành

Tối 14/12, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc (1899 - 2019). Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và đông đảo cán bộ, người dân địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc (Quảng Nam)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà đến chính quyền và nhân dân huyện Đại Lộc.

Tại diễn văn ôn lại truyền thống 120 năm của huyện Đại Lộc, ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc cho biết: Đại Lộc là một miền quê đất Quảng - nơi có 2 dòng sông lớn là sông Thu Bồn và Vu Gia chảy qua. Năm Thành Thái thứ 11 (1899), nhà Nguyễn đã cắt 2 Tổng Đại An và Hoài Mỹ của huyện Diên Phước và 3 tổng Đức Hòa, An Phước, Phú Khê của huyện Hòa Vang để thành lập huyện Đại Lộc.

Trải qua các giai đoạn lịch sử và nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, đến nay huyện Đại Lộc có 18 xã, thị trấn, diện tích gần 580 km2; dân số gần 160 nghìn người.

“Trong suốt chặng đường 120 năm qua, kể từ ngày thành lập đến nay, các thế hệ người Đại Lộc đã cùng chung lưng đấu cật, chống chọi thiên tai, địch họa để tồn tại và phát triển, hun đúc lên những giá trị văn hóa, lịch sử mang đậm cốt cách của người Đại Lộc…” - ông Thành nhấn mạnh

Đại Lộc là địa phương tổ chức Hội nghị hợp nhất các chi bộ, thành lập Đảng bộ huyện Đại Lộc... Huyện có 1.557 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 21 tập thể và 43 cá nhân được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Từ một huyện thuần nông, Đại Lộc đã “khoác lên mình một chiếc áo mới”, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 14%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng các ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản và dịch vụ đạt gần 90%. Nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, trở thành một trong số 85 nền nông nghiệp phát triển nhất của cả nước. 

Đến nay, huyện Đại Lộc đã có 12/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Công tác chăm sóc đối tượng chính sách, người có công được thực hiện tốt. Quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc (Quảng Nam) - 1

Bí thư Huyện ủy Đại Lộc Nguyễn Công Thanh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh: “Ở mốc son kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc, địa phương càng trân trọng và biết ơn công lao khai phá, lập làng của các bậc tiền nhân để được mảnh đất màu mỡ, trù phú. Càng ghi nhớ biết bao đồng bào, đồng chí đã góp công, góp của và máu xương vì cuộc sống thanh bình, tự do, hạnh phúc ngày hôm nay thì càng thể hiện rõ khát vọng đổi mới sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ để xây dựng huyện Đại Lộc thành địa phương giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng an ninh, văn minh về đời sống văn hóa tinh thần…”.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Lộc phần quà là một bình gốm sứ và 10 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn trên địa bàn huyện.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất