Thủ tướng Nhật Bản: 'Việt Nam là nơi thích hợp nhất' cho chuyến công du đầu tiên

Mai Loan

"Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho hoà bình và thịnh vượng của khu vực. Tôi chọn Việt Nam, vì Việt Nam là nơi thích hợp nhất để tôi gửi thông điệp này lần đầu tiên ra thế giới”, Thủ tướng Suga nói.

Sáng 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có buổi gặp gỡ ngắn với báo chí để thông báo kết quả hội đàm.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Thủ tướng Suga Yoshihide trong chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam.

Hoan nghênh Thủ tướng Suga đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên sang thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng điều này là một minh chứng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp truyền thống giữa hai nước.

“Hai Thủ tướng đã có cuộc hội đàm thành công với nhiều nội dung rất quan trọng, tiếp tục khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Nhật sâu rộng, khôi phục và đẩy mạnh hợp tác trong điều kiện bình thường mới trên tất cả các lĩnh vực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và thông báo 5 nội dung lớn đạt được trong hội đàm.

Thứ nhất, hai bên nhất trí tăng cường tin cậy chính trị, tăng cường hợp tác thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm quốc phòng, an ninh, đặc biệt là kinh tế.

Thứ hai, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả của Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục các hoạt động hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị ngài Suga tiếp tục quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật.

Hai bên thoả thuận về việc áp dụng quy chế đi lại ưu tiên, nhất trí sớm khôi phục đường bay thương mại, thúc đẩy mở cửa thị trường đối với nhãn tươi của Việt Nam và quýt của Nhật.

Thứ ba, hai bên khẳng định tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp... 

“Tôi khẳng định với Thủ tướng Suga rằng Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, nguồn nhân lực, môi trường chính sách, để chung tay hợp tác cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói đồng thời cũng nhắc đến việc thực hiện một loạt dự án lớn mà hai bên thống nhất thúc đẩy, nhất là những dự án gặp trở ngại.

Thứ tư, Việt Nam và Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Là chủ tịch ASEAN 2020 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2020-2021, Việt Nam hoan nghênh Nhật Bản, một cường quốc hàng đầu trên toàn cầu, tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định, phồn vinh ở khu vực và thế giới.

Thứ năm, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hoà bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 trong các hoạt động trên biển; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử (DOC), sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Hai Thủ tướng chủ trì họp báo sau hội đàm
Hai Thủ tướng chủ trì họp báo sau hội đàm. Ảnh: Quang Vinh.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cũng cho biết ông rất vui được đến thăm Việt Nam - nước công du đầu tiên sau khi ông nhậm chức Thủ tướng.

Lý giải về việc chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên, Thủ tướng Suga nhấn mạnh việc Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020, là đối tác quan trọng của Nhật Bản và đóng vai trò trọng yếu trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của nước này.

“Là một quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho hoà bình và thịnh vượng của khu vực. Tôi chọn Việt Nam, vì Việt Nam là nơi thích hợp nhất để tôi gửi thông điệp này lần đầu tiên ra thế giới”, Thủ tướng Suga nói.

Theo Thủ tướng Suga, ông đã cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về nhiều vấn đề và vun đắp mối quan hệ tin cậy lẫn nhau giữa 2 nước. Buổi hội đàm được Thủ tướng Suga đánh giá là “rất hữu ích và hiệu quả”.

Về phần mình, Thủ tướng Suga cũng không quên  giới thiệu 5 kết quả chính của hội đàm.

Thứ nhất, Nhật Bản quyết định cung cấp vật tư hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung. Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm về phòng chống thiên tai nên sẽ tiếp tục chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về phòng chống thiên tai với Việt Nam.

Thứ hai là hợp tác hướng tới phục hồi sau dịch bệnh Covid-19. Hôm nay, Nhật Bản và Việt Nam đã đạt được thoả thuận về việc bắt đầu quy chế đi lại ngắn ngày và khởi động lại đường bay quốc tế 2 chiều.

Nhật Bản và Việt Nam sẽ thúc đẩy thực hiện đa dạng hoá chuỗi cung ứng, chuyển giao số trang thiết bị y tế Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ với tổng số tiền 4 tỷ Yên. Hai nước sẽ phối hợp để có thể phục hồi từ Covid-19. Nhật Bản sẽ hỗ trợ người Việt tại Nhật đang bị ảnh hưởng vì đại dịch, gồm thực tập sinh nghiên cứu sinh và những người gặp khó khăn chưa thể về nước.

Thứ ba là hợp tác để giải quyết các vấn đề khu vực. Hướng tới Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 11 sắp tới, mà Việt Nam là nước Chủ tịch, hai phía nhất trí sẽ thắt chặt hợp tác trong khu vực, bao gồm cả vấn đề Biển Đông và Bắc Triều Tiên.

Thứ tư là hợp tác phát triển mối quan hệ hướng tới tương lai của hai nước. “Hai bên đã cơ bản đạt được thoả thuận chuyển giao thiết bị và kỹ thuật quốc phòng, là một bước tiến lớn trong hợp tác an ninh quốc phòng giữa 2 nước. Tôi tin chắc rằng hợp tác quốc phòng giữa 2 nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy”, Thủ tướng Suga nói.

Thứ năm, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế cũng có bước phát triển với việc ký kết 12 văn kiện trên các lĩnh vực kỹ thuật số, môi trường, năng lượng, cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi mong muốn thúc đẩy đi lại giữ 2 nước. Hai bên đã nhất trí tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề thực tập sinh Việt Nam đang phải đối mặt. Năm sau, Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản dự kiến được tổ chức tại Nhật. Chúng tôi mong được đón ngài Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản”, Thủ tướng Suga nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất