Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản

PV/VGP

Trưa ngày 24/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản. Tại đây, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Nhật tiếp tục quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực định hướng ưu tiên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng bày tỏ, sau chuyến thăm cấp cao lần này, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ lên tầm cao mới. “Gần 50 năm thiết lập quan hệ, có thể khẳng định quan hệ Việt Nam - Nhật Bản chưa bao giờ tốt như bây giờ và có thể tin tưởng trong tương lai còn tốt hơn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng dẫn chứng, Nhật đang là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, với số tiền lên tới gần 27 tỷ USD, chiếm tới xấp xỉ 30% số vốn ODA mà Chính phủ Nhật Bản dành cho các nước trên thế giới. “Chúng tôi cũng đang bàn và tin rằng sẽ sớm có một thế hệ ODA mới, với nội hàm mới, cách làm mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đồng vốn ODA”, Thủ tướng thông tin.

Hiện Nhật Bản nằm trong top đầu các nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam với khoảng 4.800 dự án, tổng số tiền hơn 65 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nước có số khách du lịch đến Việt Nam đứng thứ 3, với khoảng 1 triệu người. Trong khi đó, thương mại 2 chiều đạt khoảng 40 tỷ USD. “Tới đây sẽ còn được thúc đẩy hơn, có thể tăng đột biến”, Thủ tướng kỳ vọng.

Về quan hệ chính trị, nhiều Thủ tướng Nhật Bản khi nhậm chức đều chọn Việt Nam là nước đầu tiên để tới thăm. Còn lần này, Thủ tướng Việt Nam lại là vị lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng mới.

“Những lần đầu tiên ấy đã thể hiện mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Ngay năm ngoái, Thủ tướng Nhật cũng đến thăm Việt Nam giữa đại dịch Covid-19. Nghĩa là cơ chế hoạt động để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản luôn được duy trì, dù trong điều kiện khó khăn nhất”, Thủ tướng bày tỏ.

Từ đó, Thủ tướng kỳ vọng, trong tương lai, hai bên sẽ có những hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhất là hợp tác kinh tế, đầu tư của các doanh nghiệp.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, định hướng sắp tới của Việt Nam là ưu tiên phát triển xanh, hài hoà với thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số.

“Chúng tôi xác định tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược: Đột phá thể chế gắn với cải cách hành chính, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Đột phá chiến lược thứ hai là đào tạo nhân lực chất lượng cao. Và thứ ba là đột phá về xây dựng hạ tầng, cả hạ tầng cứng lẫn mềm, như giao thông, hạ tầng số, thích ứng với biến đổi khí hậu”, Thủ tướng cho biết, đồng thời nhấn mạnh, phát triển kinh tế phải hài hoà với giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển cân đối giữa các ngành, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội, không đánh đổi môi trường để chạy theo phát triển kinh tế đơn thuần. Coi con người là trung tâm, là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của sự phát triển.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản với trình độ công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới, quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực định hướng ưu tiên của Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững, mang lại lợi ích cho các bên, cả nhà đầu tư và các đối tác, người dân Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản triển khai việc đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chiều 24/11/2021, tại Dinh Thủ tướng Nhật Bản, Thủ đô Tokyo, Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Sau Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất