Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Thuận

Thùy Trang

Ngày 16/4, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm tái lập (1/4/1992- 1/4/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ninh Thuân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh.
Ninh Thuân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng các ông: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Lê Hoài Trung, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang.

30 năm qua, kể từ khi chia tách từ tỉnh Thuận Hải, đến nay, tỉnh Ninh Thuận đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa quan trọng, toàn diện trên rất cả các lĩnh vực, đưa Ninh Thuận từ tỉnh có xuất phát điểm phát triển kinh tế - xã hội thấp, đến nay nền kinh tế của tỉnh có sự thay đổi mạnh mẽ, sự tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm; từ một tỉnh nghèo có thu nhập thấp đã vươn lên trở thành tỉnh có thu nhập trung bình.

Quy mô GRDP năm 2021 tăng gấp 69,6 lần so với năm 1992, tốc độ tăng trưởng bình quân 8,14%/năm, cao hơn tốc độ tăng bình quân của cả nước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng hơn 440 lần.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng, tỉ trọng công nghiệp và xây dựng tăng hơn 20%. Thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giảm nhanh, từ 14,93% năm 2016 xuống còn 4,57% năm 2021.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid19 thời gian qua, tỉnh đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tốc độ tăng trưởng cao (GRDP năm 2021 tăng 9%, đứng thứ tư cả nước, đứng đầu vùng Bắc trung bộ và Duyên hải Miền Trung).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng, đồng thời biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Ninh Thuận đạt được trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng, đổi mới và phát triển.

Với những tiềm năng, lợi thế khác biệt, độc đáo từ thiên nhiên, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử của địa phương và trên nền tảng chính trị, kinh tế-xã hội của đất nước ổn định, thuận lợi, hội nhập quốc tế sâu rộng, Ninh Thuận đang đứng trước những thời cơ phát triển mới, đầy triển vọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng và và Nhà nước trao tặng tỉnh Ninh Thuận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng và và Nhà nước trao tặng tỉnh Ninh Thuận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Để hiện thực hóa khát vọng phát triển trở thành một tỉnh giàu mạnh, Ninh Thuận vẫn còn nhiều việc phải làm.

Thủ tướng lưu ý một số nhiệm vụ, mà trước hết tỉnh cần tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Thuận. Đây là một trong những nguồn lực quan trọng nhất để phát triển nhanh và bền vững.

Coi trọng  hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

Quán triệt nghiêm túc, thực hiện thực chất, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm, 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; Kế hoạch 5 năm, Chiến lược 10 năm và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025.

Đặc biệt, tỉnh cần trú trọng đến công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện chính sách dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau, tạo mọi điều kiện để các dân tộc bình đẳng, cùng phát triển, để xây dựng tỉnh Ninh Thuận phát triển và bền vững…

Nhân dịp này, tỉnh Ninh Thuận vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất