Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với UBND TP HCM về giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Giang

Chiều ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với UBND TP HCM về giải ngân đầu tư công.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo Thủ tướng, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, tính đến hết ngày 25 tháng 11 năm 2022, tổng số vốn đã giải ngân là 12.665,955/37.463,673 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34%.

Lý giải về tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp, UBND TPHCM cho hay do đại dịch Covid-19 đã dẫn đến công tác chuẩn bị đầu tư các dự án trong năm 2021 ngưng trệ. Trong khi các tháng đầu năm 2022, thành phố phải tập trung đẩy nhanh các thủ tục nên tỉ lệ giải ngân thấp, gây áp lực giải ngân cho các tháng cuối năm.

Thủ tướng thị sát một số dự án TP HCM.
Thủ tướng thị sát một số dự án TP HCM.

Tuy nhiên, thành phố đã triển khai các yêu cầu, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nhằm đạt được tỷ lệ giải ngân cao nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, tập trung chỉ đạo sâu sát công tác giải ngân kế hoạch vốn, bằng nhiều giải pháp thông qua việc ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.  Thành lập 3 Tổ công tác để  tăng cường các giải pháp hỗ trợ cho các nhóm dự án có số vốn được giao lớn trong năm 2022.

Thủ tướng yêu cầu, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho các dự án.
Thủ tướng yêu cầu, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho các dự án.

Dựa trên những khó khăn về giải ngân đầu tư công của thành phố, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ sẽ đồng hành và tháo gỡ khó khăn về đầu tư công cho thành phố. 

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra các dự án trọng điểm ở TP HCM gồm mở rộng Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng, dự án mở rộng quốc lộ 50, vành đai 3 TP HCM, cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài

Không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài

Ngày 31/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương, các cấp ủy trong thời gian tới.

Xem nhiều nhất