Thủ tướng Phạm Minh Chính: Linh hoạt ứng phó, thích ứng với dịch bệnh

PV

Sáng 9/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo với 63 tỉnh, thành phố để đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua; bàn nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch phục vụ phục hồi phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Linh hoạt ứng phó, thích ứng với dịch bệnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, đến nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Đặc biệt, tại TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Có được kết quả trên có nhiều nguyên nhân, trong đó chúng ta đã thực hiện tốt các biện pháp: cách ly hẹp nhất, chặt nhất; xét nghiệm thần tốc, hợp lý, an toàn, hiệu quả; tiến hành điều trị từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở. Trong quá trình phòng, chống dịch chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm hơn để ứng phó với dịch bệnh; đặc biệt có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, đoàn thể và được người dân, doanh nghiệp đồng tình, hưởng ứng.

Tuy nhiên dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, có thể bùng phát, lây lan bất cứ lúc nào, với mức độ khó dự đoán do sự biển đổi của virus. Do đó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và nhân dân, doanh nghiệp đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, song cũng không được mất bình tĩnh để sáng suốt, linh hoạt ứng phó, thích ứng với dịch bệnh.

Thủ tướng cho biết, những ngày gần đây nổi lên một số vấn đề như: việc đi lại của người dân; người dân từ TPHCM và các tỉnh lân cận trở về quê; vấn đề giao thông vận tải; công nghệ còn chưa thống nhất, thông suốt giữa các nền tảng; việc chăm lo đời sống cho nhân dân vẫn còn sót lọt; trong khi đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần được phục hồi...

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đổi mới tư duy, tổ chức thực hiện phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và yêu cầu khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Trước mắt khẩn trương hoàn thiện, ban hành Hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; triển khai tổ chức thực hiện thống nhất toàn quốc; các địa phương có thể áp dụng linh hoạt, sáng tạo, song không trái với hướng dẫn chung; nếu có vướng mắc, chưa phù hợp thì phản ánh để tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phối hợp với nhau tổ chức thật tốt việc đưa-đón người dân có nhu cầu về quê và đưa – đón người dân trở lại làm việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, an sinh, an toàn giao thông, an ninh, trật tự.

Tiếp tục thực hiện thật tốt chiến lược vaccine, trong đó tập trung mọi biện pháp để nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất vaccine để tổ chức tiêm cho người dân, đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả; thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước đảm bảo an toàn, khách quan, trên cơ sở khoa học và quy định của pháp luật.

Tập trung khôi phục sản xuất trên tinh thần “sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất”. Trong đó tăng tính tự chủ, chủ động và tinh thần trách nhiệm của người lao động và doanh nghiệp.

Các bộ, ngành liên quan và các địa phương tổ chức lưu thông, giao thông vận tải trên tinh thần chung là thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ theo từng địa phương; thực hiện từng bước, theo lộ trình để đảm bảo an toàn, hiệu quả; kể cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt an sinh xã hội, không để sót, lọt bất cứ người dân nào; phối hợp, hoàn thiện công nghệ trong phòng, chống dịch; có kế hoạch thông tin, tuyên truyền theo từng tuần, hàng tháng và đột xuất, trên tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, gây ảnh hưởng tới khối đại đoàn kết và ảnh hưởng tới công cuộc phòng, chống dịch; tiếp tục nghiên cứu, có lộ trình thực hiện hộ chiếu vaccine; tổ chức mở cửa trở lại các trường học tại những nơi đảm bảo an toàn; có các giải pháp đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội…     

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, trong thời gian qua, đã có những quyết định mang tính bước ngoặt trong công tác phòng chống dịch. Báo cáo của MTTQ Việt Nam tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV nhận định việc thực hiện kế hoạch vaccine là rất khó khăn, nhưng đến nay, chúng ta đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đưa lượng lớn vaccine về nước và tiêm miễn phí cho người dân. Điều này không chỉ có ý nghĩa với phòng, chống dịch mà còn an dân, tạo niềm tin cho người dân.

Thứ hai, việc kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia đã đáp ứng được tình hình, bối cảnh rất cấp bách khi đó. Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các đại biểu nhắc lại hàng loạt quyết định rất khó khăn nhưng đúng đắn, đầy bản lĩnh của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Thủ tướng Chính phủ trong những thời khắc cam go, khi còn có nhiều ý kiến khác nhau, như việc điều động gần 300 nghìn nhân lực trong thời gian rất ngắn chi viện cho các địa phương phòng chống dịch, xây dựng hàng chục bệnh viện dã chiến, hàng trăm trạm y tế lưu động, xét nghiệm thần tốc, nhiều vòng tại TP Hà Nội, xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương... Thực tiễn đã chứng minh hiệu quả và sự cần thiết của các quyết định này.

Một quyết định quan trọng khác là thực hiện giãn cách xã hội tại 23 tỉnh, thành phố với khoảng 47 triệu dân. Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, tuy có những lúng túng nhất định trong tổ chức thực hiện, nhưng tựu trung tình hình tại các địa phương này ổn định, an ninh trật tự được bảo đảm, an sinh xã hội được chăm lo tốt. “Trong bối cảnh khó khăn, lòng nhân ái, đại đoàn kết, tình dân nghĩa Đảng được nhân lên gấp bội”, ông Đỗ Văn Chiến chia sẻ.              

C.P.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất