Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi ngày đến trường là một ngày vui với học sinh

H.Vũ

Trong chuyến công tác tại Lào Cai, ngày 28/8 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của Cụm liên trường TP Lào Cai gồm: Trường Tiểu học Nguyễn Du; Trường THCS Lê Quý Đôn; Trường THPT số 1 Lào Cai trước thềm năm học mới 2022-2023. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu, làm tốt nhiệm vụ tiêm vaccine để học sinh tới trường an toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du.

3 ngôi trường vinh dự được Thủ tướng tới thăm đều là những trường có nhiều thành tích cao trong giáo dục thời gian qua của tỉnh Lào Cai. Trước đó, Thủ tướng đã thăm trường lớp, nhà hội trường đa năng, nhà thực hành, khu nhà ăn của nhà trường. Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo tỉnh; sự tâm huyết, trách nhiệm của các thầy, cô giáo nhà trường và ý thức của các em học sinh đã tạo nên những ngôi trường sạch đẹp, khang trang, góp phần tạo nền tảng cho phát triển giáo dục của Lào Cai; đồng thời ghi nhận và biểu dương tỉnh Lào Cai mặc dù là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua đã rất quan tâm đối với sự nghiệp giáo dục. Sự quan tâm, nỗ lực đó đã mang lại nhiều kết quả tích cực cả về cơ sở vật chất và thành tích trong giáo dục trên địa bàn. Chất lượng giáo dục của tỉnh Lào Cai có nhiều chỉ số ở nhóm đầu của vùng trung du, miền núi phía Bắc.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Hơn 20 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đang háo hức, khẩn trương chuẩn bị cho ngày tựu trường và khai giảng năm học mới.

Thủ tướng cũng nhận định, chúng ta tự tin phòng, chống dịch và phải chống dịch thành công để các em học tập bình thường, an toàn; để bố mẹ, thầy cô yên tâm, không lo lắng. Đặc biệt, phải thực hiện tốt nhiệm vụ tiêm vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Đây là bài học xương máu trong phòng, chống dịch. Khi chưa có vaccine, chúng ta đã phải khổ sở, vất vả, mất mát, hy sinh nhiều như thế nào. Vì vậy, tiêm vaccine là nghĩa vụ, là trách nhiệm, là quyền lợi của mỗi người.

Thủ tướng nhấn mạnh, giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đảng, Nhà nước ta xác định lấy con người là trung tâm, chủ thể, là mục tiêu, là động lực, nguồn lực phát triển. Giáo dục là nền tảng hết sức quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong mỗi thời kỳ.

Từ đó, Thủ tướng mong muốn các cơ quan chức năng cần tiếp tục suy nghĩ, bám sát, căn cứ chủ trương, đường lối chung của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi ngày đến trường là một ngày vui với học sinh, giúp các em phát triển toàn diện về kiến thức, tinh thần, thể chất với các giải pháp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể từng địa phương.

Thủ tướng cũng yêu cầu, lãnh đạo địa phương cần kiểm tra, đôn đốc, các cơ quan tiếp tục rà soát, chuẩn bị thật tốt về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nguyên tắc là ở đâu có học sinh thì ở đó phải có giáo viên, nhưng phải hợp lý và hiệu quả. Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý phải quan tâm mọi mặt, mọi vấn đề liên quan tới cuộc sống và học tập của các em. Bên cạnh đó, các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cần hết sức quan tâm tới hệ thống các trường dân tộc nội trú, chăm lo học sinh vùng dân tộc thiểu số, vùng cao.

Thủ tướng đề nghị: Trung học thì cần đảm bảo cho học trò những tri thức phổ thông chắc chắn, thiết thực, thích hợp với nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước nhà, bỏ những phần nào không cần thiết cho đời sống thực tế. Tiểu học thì cần giáo dục các cháu thiếu nhi: Yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công.

Trong quá trình đổi mới giáo dục đào tạo, Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục cả nước cần quán triệt nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ, thực hiện tốt phương châm lấy học sinh là trung tâm, nhà trường là nền tảng, giáo viên là động lực; mong muốn các em học sinh không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt - học tốt, luôn là “con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng gửi tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục tỉnh Lào Cai nói riêng, và cả nước nói chung lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong năm học mới, năm sau tốt hơn năm trước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

HĐND TP HCM sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố, Sở Công thương, Chủ tịch UBND quận 6.

Xem nhiều nhất