Thủ tướng: Tạo điều kiện thuận lợi để vinh danh các nghệ sĩ

Hoàng Minh Ảnh: Quang Vinh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ VHTTDL tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan về xét tặng đối với 2 danh hiệu NSND và NSƯT; sớm nghiên cứu, đề xuất, trình sửa đổi, bổ sung Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng phù hợp với thực tiễn; điều kiện, quy trình xét duyệt bảo đảm minh bạch, công bằng, nhanh chóng và thuận lợi cho các nghệ sĩ;…

Thủ tướng: Tạo điều kiện thuận lợi để vinh danh các nghệ sĩ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 29/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL đã long trọng tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 cho 391 nghệ sĩ, trong đó, có 84 NSND và 307 NSƯT.

Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an... cùng đông đảo các nghệ sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý mà Nhà nước dành tặng cho đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ trong nước. Đây là những nghệ sĩ đã được sinh trưởng, rèn luyện và phát triển trong sự nghiệp cách mạng – lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn, lâu dài và trực tiếp xây dựng nền nghệ thuật cách mạng của dân tộc, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Đây thực sự là những ngôi sao sáng trên bầu trời nghệ thuật văn hóa Việt Nam.

Những năm qua, anh chị em văn nghệ sĩ đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước và nhân văn, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và thế hệ văn nghệ sĩ – những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật nước nhà thời gian qua.

Thủ tướng: Tạo điều kiện thuận lợi để vinh danh các nghệ sĩ - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chuyên nghiệp, nghiêm túc, minh bạch trong việc lựa chọn, xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT lần này qua báo cáo Công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9.

Trong đó đáng ghi nhận một số nội dung, như độ tuổi nghệ sĩ đa dạng từ 32 – 92 tuổi. Đây là tín hiệu đáng mừng chứng tỏ tài năng nghệ thuật, sự đóng góp, cống hiến của các nghệ sĩ ở lứa tuổi khác nhau có tính kế thừa qua các thế hệ.

Thủ tướng khẳng định, các nghệ sĩ được trao danh hiệu là đại diện tiêu biểu của nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau, từ âm nhạc, điện ảnh, PTTH, sân khấu, múa… đây là những lĩnh vực nghệ thuật chủ đạo, vừa hiện đại, vừa truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Các nghệ sĩ được trao danh hiệu cũng đến từ khắp vùng miền của cả nước, từ nhiều dần tộc anh em như Kinh, Thái, Mường, Tày, Nùng, H’Mông, Ê đê đến Jơ Rai, Khmer.

Thủ tướng tin tưởng, cùng với các nghệ sĩ khác, các nghệ sĩ được trao danh hiệu hôm nay sẽ là những cánh chim đầu đàn gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa, nghệ thuật đến các đồng bào, dân tộc nói riêng và có thể gìn giữ, phát huy được nền văn hóa dân tộc của Việt Nam nói chung, đây là điều hết sức đáng trân trọng.

Lần trao danh hiệu năm nay, chúng ta còn truy tặng danh hiệu đối với 13 cố nghệ sĩ. Đây là sự trân trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với công lao, tài năng của các nghệ sĩ.

“Trên cơ sở kết quả xét và kiến nghị của Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước, tôi cho rằng 391 nghệ sĩ được quyết định trao danh hiệu ngày hôm nay đều là những nghệ sĩ tâm huyết, tài năng và có nhiều cống hiến, được đồng nghiệp và nhân dân ghi nhận, tin yêu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Tạo điều kiện thuận lợi để vinh danh các nghệ sĩ - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Công Lý.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị, Bộ VHTTDL tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan về xét tặng đối với 2 danh hiệu nêu trên; sớm nghiên cứu, đề xuất, trình sửa đổi, bổ sung Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng phù hợp với thực tiễn; điều kiện, quy trình xét duyệt bảo đảm minh bạch, công bằng, nhanh chóng và thuận lợi cho các nghệ sĩ; chế độ chính sách và ưu đãi cho các nghệ sĩ được tốt hơn.

Thủ tướng đề nghị các nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ sẽ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng luôn sáng tạo nghệ thuật mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Thủ tướng cũng dẫn chứng trường hợp của NSND Trần Hạnh bởi ở độ tuổi 90, ông vẫn giữ được cho mình tâm sáng, lòng trong và trái tim vị nghệ thuật, vị nhân sinh. Đó thực sự là một tấm gương trân quý để các thế hệ nghệ sĩ trẻ được học tập, noi theo.

Báo cáo về công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước cho biết, trình tự, thủ tục, quy trình xét tặng được thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Kế hoạch xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 do Bộ VHTTDL ban hành.

Các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT được thực hiện qua 3 cấp Hội đồng: Hội đồng cấp cơ sở; Hội đồng cấp Bộ, tỉnh; Hội đồng cấp Nhà nước.

Hội đồng cấp Nhà nước được thực hiện qua 2 bước xét: Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước. Các nghệ sĩ nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất từ Hội đồng cấp cơ sở, Hồ sơ gốc của nghệ sĩ được gửi lên Hội đồng cấp trên; việc sao lưu hồ sơ tại các cấp Hội đồng do các đơn vị thực hiện. Quy định này làm giảm thiểu phiền hà cho nghệ sĩ, đảm bảo thực hiện cải cách hành chính theo quy định.

Thủ tướng: Tạo điều kiện thuận lợi để vinh danh các nghệ sĩ - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Minh Vương.

Thủ tướng: Tạo điều kiện thuận lợi để vinh danh các nghệ sĩ - 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Trần Hạnh.

Thủ tướng: Tạo điều kiện thuận lợi để vinh danh các nghệ sĩ - 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Triệu Trung Kiên.

Thủ tướng: Tạo điều kiện thuận lợi để vinh danh các nghệ sĩ - 6

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu NSƯT cho Đạo diễn Hữu Thu (Chi hội Điện ảnh Việt Nam tại Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tham gia LHP LA Shorts 2020

Việt Nam tham gia LHP LA Shorts 2020

Hai bộ phim ngắn của Việt Nam là “À La Carte” (Gọi món) và  “Impermanence” (Vô thường) vừa có tên trong danh sách 300 phim ngắn đủ điều kiện tham gia Liên hoan phim ...

Tin nóng

Nếp sống văn hóa đẹp ở làng Boa

Nếp sống văn hóa đẹp ở làng Boa

Người dân Ca Dong ở làng Boa, xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam có một tập tục lâu đời, trở thành nét văn hóa độc đáo. Đó là ăn trầu quanh năm thay… uống rượu.

Xem nhiều nhất