Thủ tướng: Tiếp tục rà soát để bãi bỏ các quy định bất hợp lý

PV (theo VGP)

Trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tập trung rà soát toàn diện để bãi bỏ các quy định bất hợp lý, sửa đổi các thủ tục hành chính trùng lặp, chồng chéo, không rõ ràng trong các quy định pháp luật thuộc phạm vi thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng: Tiếp tục rà soát để bãi bỏ các quy định bất hợp lý

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội, ngày 8/11. (Ảnh: Quang Vinh).

Chiều 8/11, trả lời chất vấn về giải pháp phát triển thị trường khoa học công nghệ, để các doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu khoa học - công nghệ được phát huy vai trò của mình, thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Trung ương đã ban hành nghị quyết về khoa học, công nghệ, coi khoa học và công nghệ là giải pháp then chốt trong phát triển.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có Luật Khoa học và công nghệ cũng như các văn bản luật khác có liên quan. Hệ thống văn bản pháp luật về khoa học, công nghệ rất cụ thể. Chúng ta đã quyết định dành một khoản ngân sách rất lớn, 2% trên tổng số ngân sách nhà nước để đầu tư cho khoa học và công nghệ. Đây là nguồn lực rất quan trọng.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Thủ tướng cũng nêu rõ, chúng ta có thị trường nội địa rất lớn, gần 100 triệu dân để phát triển khoa học và công nghệ. Chính vì vậy, chúng ta phải coi trọng các trường đại học, viện nghiên cứu, nhà khoa học, đặc biệt coi doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo.

Hơn ai hết, doanh nghiệp phải tập trung nghiên cứu đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ để phát triển kịp với thị trường trong quá trình hội nhập với thế giới. Cùng với đó, phải kết hợp giữa nghiên cứu, đào tạo với sản xuất, kết hợp với những giải pháp, những đề tài cấp quốc gia.

Chúng ta coi trọng nhân tài trong phát triển khoa học - công nghệ để đóng góp xây dựng đất nước với những giải pháp như vậy. Khẳng định điều này, Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta sẽ tiếp tục coi khoa học - công nghệ là động lực phát triển đất nước trong thời gian tới.

Nêu quan điểm về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để cộng đồng cộng đồng này phát triển, Thủ tướng cho biết: Hiện đã có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Chính phủ đã có Nghị định, có Ban Chỉ đạo quốc gia chỉ đạo thực hiện, và chương trình hành động.

Chúng ta tiếp tục tạo điều kiện về tín dụng, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực và đẩy mạnh hợp tác liên kết giữa các thành phần kinh tế, giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp Nhà nước, với doanh nghiệp FDI và các thành phần kinh tế khác, để doanh nghiệp nhỏ và vừa có thời cơ, vừa phát huy vai trò rất quan trọng của nền kinh tế, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Bãi bỏ các quy định bất hợp lý

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Chính phủ sẽ chỉ đạo tiếp tục rà soát, bãi bỏ và giảm đáng kể danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thông qua việc bổ sung, sửa đổi Luật Đầu tư; tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh, bảo đảm những thay đổi này có tác động thiết thực đối với người dân và doanh nghiệp, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quản lý thị trường, chống gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa, hàng nhập lậu qua biên giới, hàng giả,… tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường còn phức tạp, đôi khi không rõ ràng, chồng chéo, mâu thuẫn,… gây tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc và rủi ro cao cho các nhà đầu tư là những rào cản trực tiếp gây khó khăn cho việc mở rộng đầu tư, kinh doanh.

Ngay sau kỳ họp này, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tập trung rà soát toàn diện để bãi bỏ các quy định bất hợp lý, sửa đổi các thủ tục hành chính trùng lặp, chồng chéo, không rõ ràng trong các quy định pháp luật thuộc phạm vi thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng một Luật sửa nhiều luật trình Quốc hội nhằm khắc phục những bất cập của pháp luật hiện hành trước yêu cầu đổi mới, phát triển và hội nhập.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã báo cáo làm rõ vấn đề về công tác bảo vệ môi trường, các vấn đề xã hội, văn hóa, xây dựng nông thôn mới, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, vấn đề bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, năng lực bộ máy hành chính và chất lượng cán bộ, vấn đề quốc phòng, an ninh, đấu tranh chống tham nhũng và bảo đảm an ninh, trật tự.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất