Thua lỗ nhiều năm nhưng một cổ phiếu tăng hơn 2.000% trong năm 2021

Thái Anh

Cổ phiếu Công ty cổ phần NTACO (mã: ATA) chỉ được giao dịch vào thứ Sáu hàng tuần và thua lỗ nhiều năm liên tiếp nhưng ATA trong năm 2021 tăng 2.050%, từ 200 đồng lên 4.300 đồng.

Thua lỗ nhiều năm nhưng một cổ phiếu tăng hơn 2.000% trong năm 2021

Cụ thể, cổ phiếu của Công ty cổ phần NTACO (mã: ATA) chốt phiên cuối năm ngoái tại 4.300 đồng, tăng 2.050% so với đầu năm và trở thành cổ phiếu biến động mạnh nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Biên độ dao động giá mỗi phiên của cổ phiếu này rất lớn, hầu hết tăng trần hoặc giảm sàn 15%. Thị giá có thời điểm lên 5.420 đồng, tương ứng mức tăng hơn 2.600%.

Doanh thu và lợi nhuận của ATA trong nhiều năm. Nguồn: Fireant.
Doanh thu và lợi nhuận của ATA trong nhiều năm. Nguồn: Fireant.

Cổ phiếu này năm qua giao dịch chưa đến 50 phiên vì lệnh hạn chế giao dịch từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Nguyên nhân là chưa khắc phục được tình trạng âm vốn chủ sở hữu và kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến về báo cáo tài chính. Tuy nhiên, trong mỗi phiên được mua bán, khối lượng sang tay thường dao động trên 1 triệu cổ phiếu.

Vốn hoá thị trường của doanh nghiệp này tính đến cuối năm 2021 chỉ khoảng 52 tỷ đồng.

Tiền thân của NTACO là Công ty TNHH Tuấn Anh được thành lập ngày 15/8/2000 với số vốn điều lệ ban đầu là 2.700.000.000 đồng, ngành nghề hoạt động kinh doanh chính là chăn nuôi cá bè, xây dựng cầu đường, giao thông thủy lợi… trụ sở đặt tại 231/B9 Huỳnh Thúc Kháng, TP Long Xuyên, An Giang.

Đến ngày 11/4/2007 NTACO chính thức chuyển đổi thành Công ty cổ phần với vốn điều lệ là 100.000.000.000 đồng. Cổ phiếu được đưa lên sàn TP HCM hai năm sau đó và đến 2017 thì bị huỷ niêm yết bắt buộc, chuyển sang sàn UPCoM.

Năm 2018, doanh nghiệp này thu 2,3 tỷ đồng và lỗ 7 tỷ đồng. Năm 2019 và 2020, doanh thu đều dưới 2 tỷ đồng nhưng lỗ khoảng 5 tỷ đồng.

Phía kiểm toán nhiều lần cho hay không được chứng kiến kiểm kê tài sản cố định và không thể xác nhận công nợ phải thu của khách hàng. Công ty cũng chưa trích các khoản lãi vay quá hạn ngân hàng nên kiểm toán không có cơ sở ước tính ảnh hưởng của khoản chi phí này đến tình hình tài chính.

Theo tìm hiểu, hiện NTACO nợ hơn 500 tỷ đồng và lỗ luỹ kế hơn 600 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty chỉ còn 26 tỷ đồng. Công ty còn bị Cục Thuế tỉnh An Giang – nơi đặt trụ sở hoạt động – cưỡng chế hoá đơn không còn giá trị sử dụng do không nộp tiền nợ thuế. Điều này khiến kiểm toán cho rằng giả định hoạt động liên tục của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Giá xăng, dầu giảm liên tục trong thời gian gần đây, dù vậy giá cước của nhiều hãng vận tải vẫn giữ mức cao. Bên cạnh đó, các mặt hàng tiêu dùng vẫn đắt đỏ khiến ...
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu

Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu

Ngày 23/9, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Tin nóng

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cũng đã tăng lãi suất điều hành.

Xem nhiều nhất