Thừa Thiên - Huế: Dịch vụ nào được phép hoạt động, dịch vụ nào vẫn tạm dừng?

Hữu Thu

Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, nước giải khát chỉ được phép hoạt động bán hàng online, đặt hàng qua mạng, điện thoại và giao hàng tận nhà.

Thừa Thiên - Huế: Dịch vụ nào được phép hoạt động, dịch vụ nào vẫn tạm dừng?

Công viên Thương Bạc, Huế trước ngày 15/4/2020.

Là 1/15 địa phương nằm trong nhóm nguy cơ theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, tối 15/4, Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã ký ban hành công văn về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, từ ngày 16-22/4 trên địa bàn Thừa Thiên - Huế các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động gồm:

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lĩnh vực vui chơi giải trí tập trung đông người như chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, cơ sở spa, phòng tập thể dục hoặc CLB sức khỏe, vũ trường, quán bar, quán Internet; nhà hàng quán ăn phục vụ tại chỗ; các lễ hội, phố đi bộ; các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, homestay…); di tích, bảo tàng, công viên, thắng cảnh, địa điểm tham quan; taxi và giao thông công cộng nội tỉnh; tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, cắm trại, tắm biển tại các địa điểm công cộng.

Các lĩnh vực dịch vụ cho phép hoạt động có kiểm soát gồm:

Các trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); chợ dân sinh (trừ ăn uống tại chỗ); cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini; cơ sở, dịch vụ khám chữa bệnh; các trung tâm hành chính công; dịch vụ ngân hàng, bưu chính, viễn thông, điện, nước được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, gas, khí đốt; các lĩnh vực buôn bán nhỏ lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy, điện, nước, cơ khí được phép mở cửa hoạt động nhưng không được tập trung quá 10 người; chủ cơ sở phải có cam kết bằng văn bản việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, nước giải khát chỉ được phép hoạt động bán hàng online, đặt hàng qua mạng, điện thoại và giao hàng tận nhà. Các chủ cơ sở chịu trách nhiệm quản lý các người giao hàng tận nhà về tình trạng dịch tễ và vệ sinh y tế.

Các cơ sở y tế, khám chữa bệnh (kể cả bệnh viện, phòng khám tư nhân), các cơ sở kinh doanh thuốc y tế phải có phương án cụ thể giám sát chặt chẽ bệnh nhân, người chăm sóc; kịp thời phát hiện và nắm thông tin các người có dấu hiệu họ, sốt, khó thở để thông báo ngay cho các đội phản ứng nhanh.

Đối với trường hợp các chuyên gia, doanh nghiệp đến làm việc, công tác trong các lĩnh vực được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh, người quản lý doanh nghiệp, cơ sở mà công dân đó đến công tác, làm việc phải báo cho chính quyền địa phương (xã/phường/thị trấn) các thông tin phát sinh liên quan người đến công tác, làm việc. Trường hợp từ tỉnh khác đến làm việc với các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh thì phải có giấy mời của UBND tỉnh hoặc được UBND tỉnh đồng ý, đồng thời thực hiện khai báo y tế trước qua địa chỉ: tuongtac.thuathienhue.gov.vn/kbyt.

Đối với các điểm công cộng, hoạt động tập trung đông người, tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tiếp tục dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Vận động, khuyến khích tổ chức ma chay, cưới hỏi, lễ tiệc theo nghi lễ truyền thống tại nhà, không tập trung đông người…

Tiếp nhận thông tin này, người dân Cố đô đồng tình ủng hộ, mặc dù kể từ ngày 7/4 đến nay địa phương này không còn bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất