Thừa Thiên - Huế: Gia tăng đột biến bệnh nhân tâm thần vì ma túy đá

Lê Thành

Ngày 5/6, thông tin từ Bệnh viện Tâm thần Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), số bệnh nhân nhập viện điều trị tại đơn vị đã gia tăng đột biến so với cùng kỳ các năm trước, chủ yếu do ma túy đá.

Thừa Thiên - Huế: Gia tăng đột biến bệnh nhân tâm thần vì ma túy đá

Trong 4 tháng đầu năm 2019, số lượng bệnh nhân nhập viện ở Bệnh viện Tâm thần Huế tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Theo số liệu từ Bệnh viện Tâm thần Huế, năm 2017, có gần 350 bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện do sử dụng chất gây nghiện.  Đến năm 2018, số lượng bệnh nhân đã tăng gấp đôi. 

Riêng 4 tháng đầu năm 2019, tổng số bệnh nhân nhập viện do sử dụng chất gây nghiện là 313 người. Tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ và chiếm gần 1 nửa số lượng bệnh nhân của cả năm ngoái.

Trao đổi với PV, bác sỹ CKI Nguyễn Ngọc Thượt, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Huế cho biết, bệnh nhân chủ yếu từ 18 - 22 tuổi, thậm chí có trường hợp mới chỉ 15 tuổi cũng đã sử dụng các chất gây nghiện phải vào viện điều trị. 

Thừa Thiên - Huế: Gia tăng đột biến bệnh nhân tâm thần vì ma túy đá - 1

Một đối tượng có dấu hiệu sử dụng ma túy đá khống chế, uy hiếp người dân ở Huế gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Hiện tại có 32/110 trường hợp điều trị do sử dụng chất gây nghiện, chiếm 30% số lượng bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Những bệnh nhân này ngoài một số ít “cậu ấm cô chiêu” con của các gia đình có điều kiện thì chủ yếu là con nhà lao động, thất học.

“Nếu như nghiện ma túy có thể được điều trị bằng phương thức sử dụng methadone- một thuốc dạng chất thay thế ma túy. Còn ma túy đá hiện trên thế giới chưa có một loại thuốc nào điều trị hiệu quả. Nhiều trường hợp sử dụng ma túy đá ở TP Huế bị loạn thần không kiểm soát hành vi, đã gây hậu quả cho người thân và gia đình. Giữa một môi trường mà các loại ma túy đang tìm cách len lỏi khắp mọi nơi thì biện pháp hàng đầu vẫn là các bậc phụ huynh nên quan tâm, sát sao hơn trong quản lý con em để tránh việc các cháu bị các đối tượng xấu lôi kéo, cám dỗ…”, bác sỹ Nguyễn Ngọc Thượt chia sẻ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị đuối nước

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị đuối nước

Đuối nước vẫn luôn là nguy cơ lớn đe dọa tính mạng an toàn của trẻ nhỏ trong suốt những năm qua, dù đã có nhiều cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Tin nóng

Chủ động ứng phó, giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Chủ động ứng phó, giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Sau khi ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM, chiều 6/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Đây là đoàn kiểm tra số 1 trong số 6 đoàn kiểm tra của Bộ Y tế theo quyết định ngày 3/10.

Xem nhiều nhất