Thừa Thiên - Huế: Hàng loạt cây bản địa trong rừng phòng hộ bị chặt hạ

Nguyễn Quốc

Ngày 18/4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Hạt kiểm lâm Hương Trà vừa lập biên bản về hành vi chặt hạ nhiều cây bản địa khi đang thực hiện việc tỉa thưa tại rừng trồng phòng hộ Dự án JBIC ở thôn Hoà Dương, xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Lực lượng Kiểm lâm đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ vụ việc. Ảnh: H.N..
Lực lượng Kiểm lâm đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ vụ việc. Ảnh: H.N..

Được biết, dự án rừng trồng phòng hộ JBIC được giao cho cộng đồng thôn Hoà Dương triển khai từ năm 2004 với việc trồng mới rừng keo và cây bản địa.

Sau 18 năm, Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt phương án tỉa thưa 10,9 ha gỗ nhằm tạo không gian dinh dưỡng cho cây bản địa sinh trưởng, đồng thời trồng bổ sung nâng cấp chất lượng rừng. Đối tượng cây tỉa thưa là các cây keo cong queo, sâu bệnh đã được đánh dấu sơn bài.

Tuy nhiên, theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, người trúng đấu giá khai thác tỉa thưa rừng trồng phòng hộ JBIC đã chặt hạ 19 cây trái phép, trong đó có 1 cây keo 18 năm tuổi với đường kính 30cm không đánh dấu bài và 18 cây bản địa gồm 16 cây dầu rái, 2 cây sao đen đường kính từ 5-7cm.

Hiện, vụ việc đã được Hạt Kiểm lâm Hương Trà kiểm tra hiện trường, lập biên bản, đình chỉ hoạt động khai thác tỉa thưa tại đây.

Sắp đến, lực lượng Kiểm lâm sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra làm rõ vụ việc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiến tới bỏ, không tiếc!

Tiến tới bỏ, không tiếc!

?6 năm vừa rồi hoạt động của BRT01 có hiệu quả nhưng chưa tương xứng với đầu tư, chi phí. Bởi vậy, việc cho phép các phương tiện đi vào làn chung BRT là hợp lý”...

Xem nhiều nhất